Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Những người bị bệnh tim có thể mang thai được không?

Mang thai là một việc hệ trọng, đòi hỏi người phụ nữ phải có sức khỏe tốt để đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, nhiều người thắc mắc là những người bị bệnh tim có thể mang thai được hay không, hãy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Những người bị bệnh tim có thể mang thai được không?

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai, hệ thống tuần hoàn của cơ thể mẹ sẽ có một loạt biến đổi như:

- Dung lượng máu sẽ tăng từ 40 - 50 % so với lúc chưa có thai, lượng đập của tim tăng từ 20 - 30 % so với lúc chưa mang thai rõ ràng đã làm tăng thêm gánh nặng cho tim

- Gần đến tháng đẻ do tử cung ngày càng to lên, cơ hoành càng bị đẩy lên, tim bị lệch đi, áp lực tâm thất bên phải tăng lên, động mạch bị gập lại ...cũng làm tim phải gánh nặng thêm một cách máy móc.

- Sau khi chuẩn bị đẻ, do tử cung co bóp một lượng máu lớn đổ vào hệ tuần hoàn của cơ thể mẹ, làm tăng lượng máu về tim, hơn nữa do áp lực trong bụng tăng lên và các chỗ chảy máu sau khi đẻ bị đóng lại, một lượng lớn máu bị dồn đưa vào tuần hoàn.


--> Những thay đổi này, tim người bình thường khỏe mạnh thì có thể chịu được. Nếu chức năng của tim không đầy đủ thì không chịu được gánh nặng này, dễ làm tim bị suy kiệt khi gần đến ngày sinh, khi sinh con và ngay sau 3 - 4 ngày đầu sau sinh.

Theo các báo cáo trong nước, tỉ lệ phát bệnh ở những người  vừa mang thai vừa bị bệnh tim chiếm 22 % số sản phụ vào viện chiếm 32 % số sản phụ tử vong.

Vậy người bị bệnh tim có nên mang thai hay không?

Có thể thấy rằng những bệnh nhân bị bệnh tim sẽ rất nguy hiểm sau khi có thai. Vì thế trước khi chưa có thai, cần phải tìm hiểu bệnh tim của mình nặng hay nhẹ. Nếu bệnh tình tương đối nhẹ, chức năng tim vẫn hoạt động tốt, không ảnh hưởng tới một số hoạt động thể lực thông thường hoặc chỉ bị hạn chế chút ít, chỉ cảm thấy hơi hoảng hốt, thở hổn hển hoặc mệt mỏi khi tham gia các hoạt động chân tay thường ngày, thì có thể mang thai được, và nhìn chung đều an toàn khi mang thai và sinh đẻ.

Nếu bệnh tim tương đối nặng, chức năng hoạt động kém, bị ảnh hưởng rõ rệt khi tham gia một số hoạt động chân tay thông thường, hoặc khi làm những việc nhẹ mà vẫn cảm thấy khó chịu, khi nghỉ ngơi cũng cảm thấy mệt mỏi, thở dốc hoặc đau tim, hoặc đã từng xảy ra trường hợp tim bị suy kiệt... thì đều không nên có thai, dù đã mang thai rồi cũng nên sớm nạo hút đi.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...