Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn đầu tiên và là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Tổ chức vệ sinh thế giới kiến nghị các bà mẹ hãy nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng, vì nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích. Vậy nuôi con bằng sữa mẹ có những lợi ích gì, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

- Trước tiên, phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ đơn giản, sữa ấm nóng vừa phải, trẻ sơ sinh có thể bú trực tiếp mà không cần phải tiêu độc cho sữa, sữa mẹ cũng dễ giữ sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn bởi yếu tố bên ngoài.

- Trong sữa mẹ có nhiều loại kháng thể, vitamin, hooc môn có thể làm tăng sức đề kháng của trẻ, chống phát sinh một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra trong sữa mẹ còn có nhiều đường lactose, không những giúp cho đại não của trẻ phát triển mà còn tạo cho đường ruột có môi trường mang tính a xít, môi trường a xít này có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại đối với cơ thể con người đồng thời thúc đẩy việc hấp thụ can xi.


- Trong sữa mẹ có chất xúc tác giúp tiêu hóa thức ăn như chất xúc tác béo, amilada ...vì thế không gây đi lỏng phân. Sữa mẹ còn chứa một số chất sắt mà trẻ cần, đồng thời có tác dụng khống chế khuẩn trực tràng, chống ỉa chảy.

- Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và kháng thể mà bé cần, sữa mẹ làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh bạch cầu ở trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm. Sữa mẹ còn có vai trò giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật…

- Tỷ lệ thích hợp giữa chất béo, chất đạm, lượng đường và các chất can xi, phốt pho ... có trong sữa mẹ đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Hơn nữa tỷ lệ giữa các thành phần này có thể thay đổi tự nhiên theo nhu cầu sinh trưởng lớn lên của trẻ sơ sinh.

- Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

- Chất đạm có trong sữa mẹ chủ yếu là loại protein sữa ít bị đóng váng như loại protein có trong sữa bò, vì thế sữa mẹ có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu của trẻ, hơn nữa ít gây nên những phản ứng không bình thường của cơ thể. Ngoài ra việc nuôi con bằng sữa mẹ không những giúp cho tử cung nhanh chóng khôi phục trở lại trạng thái bình thường và ra hết máu đẻ, mà còn làm tăng trưởng tình cảm mẹ con.

Vì sao nên nuôi con bằng sữa mẹ

- Trong sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ cần trong khoảng thời gian từ sau khi sinh đến 6 tháng tuổi. Nguồn sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, ngay cả khi mẹ bị bệnh, có thai, có kinh nguyệt hay gầy yếu. Trong vài ngày đầu sau sinh sữa mẹ được gọi là sữa non, có màu vàng nhạt và đặc sánh. Sữa non có nhiều đạm, Vitamin A và các yếu tố bảo vệ cơ thể, giúp trẻ phòng chống nhiễm khuẩn và dị ứng. Sữa non có tác dụng đào thải phân su, trẻ đỡ vàng da. Sau giai đoạn sữa non sữa mẹ chuyển tiếp sang sữa trưởng thành, sữa này gồm có sữa đầu bữa và sữa cuối bữa. Sữa đầu bữa là sữa ở đầu bữa bú. Sữa có mầu hơi xanh, trong và lỏng. Trẻ bú sữa đầu bữa sẽ nhận được nhiều nước và đủ chất dinh dưỡng. Sữa cuối bữa là sữa ở cuối bữa bú, có mầu trắng đục vì có nhiều chất béo và có nhiều năng lượng giúp trẻ tăng cân tốt.


- Phân tích thành phần các chất trong sữa mẹ cho thấy chất đạm và chất béo trong sữa mẹ dễ tiêu hoá và hấp thu. Đường lactose trong sữa mẹ nhiều hơn so với đường trong các loại sữa khác – giúp cung cấp thêm nguồn năng lượng cho trẻ.

- Chất sắt trong sữa mẹ dễ hấp thu nên trẻ bú mẹ sẽ không bị thiếu máu do thiếu sắt. Sữa mẹ chứa đủ lượng caxi và phốt pho giúp trẻ phát triển tốt, ít bị còi xương. Nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu thì không cần bổ sung vitamin và nước quả vì trong nguồn sữa mẹ có đầy đủ vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

- Bên cạnh đó, nuôi con bằng sữa mẹ tiện lợi, vệ sinh, ít tốn kém và làm tăng tình cảm mẹ con giúp trẻ phát triển tinh thần tốt, người mẹ có thời gian gần gũi con, chăm sóc con hơn. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp góp phần kế hoạch hoá gia đình, giúp cho mẹ chậm có thai và giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng.

Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách

Để nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách các bà mẹ cần thực hiện theo các nội dung sau:

- Cho trẻ bú sớm ngay sau đẻ trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh.

- Không cho trẻ sơ sinh ăn hoặc uống bất kỳ một loại thức ăn (như nước cháo) hoặc đồ uống nào khác (như nước đường, cam thảo), đặc biệt là các loại sữa nhân tạo. Nếu trẻ ăn các loại thức ăn hay đồ uống khác thay thế sữa mẹ, sẽ làm bà mẹ giảm tiết sữa và không đủ sữa nuôi con.

- Không cho trẻ bú bình, ngậm bầu vú cao su.

- Cho trẻ bú nhiều lần, bất cứ lúc nào khi trẻ đói, kể cả ban đêm, trẻ càng bú nhiều, mẹ càng tiết nhiều sữa.

- Cho trẻ bú ở tư thế thoải mái, ôm sát trẻ, người của trẻ quay về phía mẹ, miệng trẻ mở rộng ngậm sâu vào quầng vú quanh núm vú, trẻ bú chậm, sâu và lâu. Nếu trẻ chỉ mút núm vú mà không ngậm quầng vú sẽ làm bà mẹ đau rát, nứt núm vú, trẻ không bú đủ sữa và mỏi miệng.

- Trong sáu tháng đầu (từ khi sinh đến 180 ngày tuổi) cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, không cần ăn, uống bất kỳ loại thức ăn, đồ uống nào khác.

- Khi cho trẻ ăn bổ sung, vẫn tiếp tục cho trẻ bú, bú thường xuyên hơn và lâu hơn.

- Không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng. Nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng 2 năm đầu hoặc lâu hơn giúp trẻ phát triển tốt và khoẻ mạnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích

-> Tóm lại việc nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích, vì thế đối với những bà mẹ khỏe mạnh có sữa đều nên cố gắng nuôi con bằng sữa của chính mình. Nếu bị hạn chế bởi một số điều kiện nào đó thì cũng nên nuôi con bằng sữa mẹ trong khoảng 6 tháng, ít nhất là 3 tháng sau đó mới chuyển sang phương pháp nuôi dưỡng khác.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...