Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

loading...
Tổ chức vệ sinh thế giới kiến nghị các bà mẹ hãy nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng, vì nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích. Vậy nuôi con bằng sữa mẹ có những lợi ích gì, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

- Trước tiên, phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ đơn giản, sữa ấm nóng vừa phải, trẻ sơ sinh có thể bú trực tiếp mà không cần phải tiêu độc cho sữa, sữa mẹ cũng dễ giữ sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn bởi yếu tố bên ngoài.

- Trong sữa mẹ có nhiều loại kháng thể, vitamin, hooc môn có thể làm tăng sức đề kháng của trẻ, chống phát sinh một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra trong sữa mẹ còn có nhiều đường lactose, không những giúp cho đại não của trẻ phát triển mà còn tạo cho đường ruột có môi trường mang tính a xít, môi trường a xít này có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại đối với cơ thể con người đồng thời thúc đẩy việc hấp thụ can xi.


- Trong sữa mẹ có chất xúc tác giúp tiêu hóa thức ăn như chất xúc tác béo, amilada ...vì thế không gây đi lỏng phân. Sữa mẹ còn chứa một số chất sắt mà trẻ cần, đồng thời có tác dụng khống chế khuẩn trực tràng, chống ỉa chảy.

- Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và kháng thể mà bé cần, sữa mẹ làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh bạch cầu ở trẻ em, bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm. Sữa mẹ còn có vai trò giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật…

- Tỷ lệ thích hợp giữa chất béo, chất đạm, lượng đường và các chất can xi, phốt pho ... có trong sữa mẹ đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Hơn nữa tỷ lệ giữa các thành phần này có thể thay đổi tự nhiên theo nhu cầu sinh trưởng lớn lên của trẻ sơ sinh.

- Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

- Chất đạm có trong sữa mẹ chủ yếu là loại protein sữa ít bị đóng váng như loại protein có trong sữa bò, vì thế sữa mẹ có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thu của trẻ, hơn nữa ít gây nên những phản ứng không bình thường của cơ thể. Ngoài ra việc nuôi con bằng sữa mẹ không những giúp cho tử cung nhanh chóng khôi phục trở lại trạng thái bình thường và ra hết máu đẻ, mà còn làm tăng trưởng tình cảm mẹ con.

Nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích

-> Tóm lại việc nuôi con bằng sữa mẹ có rất nhiều lợi ích, vì thế đối với những bà mẹ khỏe mạnh có sữa đều nên cố gắng nuôi con bằng sữa của chính mình. Nếu bị hạn chế bởi một số điều kiện nào đó thì cũng nên nuôi con bằng sữa mẹ trong khoảng 6 tháng, ít nhất là 3 tháng sau đó mới chuyển sang phương pháp nuôi dưỡng khác.

SHARE THIS
loading...