Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Nguyên nhân và những cách để phòng tránh sảy thai

Có thai là một việc vui mừng, tuy nhiên có những trường hợp có thai biến thành sự lo lắng, đó là trường hợp có thai nhưng thai không phát triển bình thường mà phải kết thúc bằng việc sảy thai. Vậy nguyên nhân nào gây nên sảy thai và cách để phòng tránh sảy thai như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến sảy thai có rất nhiều nhưng nhìn chung có 3 nguyên nhân cơ bản sau đây:

Nguyên nhân về trứng thụ thai và phôi thai

- Trứng thụ thai khác thường chính là nguyên nhân chủ yếu của việc bị sảy thai trong thời kỳ đầu có thai. Do trứng hoặc tinh trùng hoặc cả hai đều khiếm khuyết ( phần lớn là nhiễm sắc thể khác thường ), tuy có thể kết hợp, nhưng có bắt đầu nhưng không có kết thúc, trứng thụ thai khác thường được hình thành phần lớn là chết yểu thời kỳ đầu, đây là hiện tượng bị đào thải tự nhiên.

- Sự phát dục của nhung mao nhau thai khác thường, nhau thai là sự kết hợp giữa phôi thai và tổ chức trong cơ thể mẹ, tế bào nuôi dưỡng nhung mao ngay từ phôi thai nếu phát dục khác thường, công năng không toàn vẹn, gây nên trở ngại dinh dưỡng đối với phôi thai và làm cho thai chết yểu mà gây ra sảy thai.


Những nhân tố về mặt cơ thể người mẹ

- Nội tiết mất điều hòa, nếu công năng của hoàng thể ở buồng trứng thấp, progestin tiết ra ít, màng lột của tử cung phát dục không tốt, do cơ thể người mẹ thiếu thyroxin, quá trình oxy hóa tế bào bị trở ngại, cũng ảnh hưởng đến sự phát dục của trứng thụ thai có thể dẫn đến sảy thai.

- Bị bệnh ở bộ máy sinh sản, khi sự phát dục của tử cung không tốt hoặc dị dạng, dính khoang tử cung, tử cung gập quá về phía sau, có u cơ ở tử cung, do cung cấp máu cho thai nhi không đủ, có thể ảnh hưởng đến sự phát dục của phôi thai gây nên sảy thai. Khi cổ tử cung quá ngắn, không thể chịu đựng nổi sức căng trong tử cung ngày một tăng trưởng, màng thai dễ bị phá vỡ, đó là nguyên nhân thường thấy trong trường hợp sảy thai ở thời kỳ cuối.

- Bị những bệnh có tính toàn thân như viêm phổi, viêm gan, thương hàn, sốt rét hoặc bị cảm cúm truyền nhiễm, do độc tố của vi khuẩn hoặc vi rút có thể thông qua nhau thai vào trong tuần hoàn huyết dịch của thai nhi, làm cho thai nhi chết yểu, sốt cao thúc đẩy tử cung co rút mãnh liệt thường sẽ gây nên sảy thai. Các bệnh mãn tính như thiếu máu mức độ nặng, suy kiệt tâm lực, dễ tạo nên thiếu oxy nghiêm trọng trong tử cung và làm cho thai nhi chết.

- Dinh dưỡng không tốt hoặc trúng độc thuốc, thiếu vitamin E, thiếu folacin ( vitamin M ), bị trúng độc mãn tính chì, thủy ngân, rượu cồn, đều có thể gây nên sảy thai.

- Nhóm máu của mẹ và con không hợp, kháng nguyên của thai nhi có được từ phía người bố vào cơ thể người mẹ sẽ kích thích cơ thể người mẹ sinh ra kháng thể tương ứng, kháng thể này thông qua nhau thai lại đi vào tuần hoàn huyết dịch của thai nhi, có thể làm cho hồng cầu của thai nhi ngưng tụ lại, phá hoại và sinh ra tan máu, khi nghiêm trọng có thể làm cho thai nhi bị chết, dẫn tới sảy thai thời kỳ cuối.

Những nhân tố bên ngoài

- Ảnh hưởng của phẫu thuật, trong thời gian mang thai mà tiến hành phẫu thuật ở bụng, nhất là lại tiến hành phẫu thuật ở sát ngay tử cung, như cắt bỏ khối u buồng trứng, cắt bỏ ruột thừa... rất có thể kích thích tử cung co rút mạnh gây nên sảy thai.

- Bị chấn thương từ bên ngoài vào, ổ bụng bị va đập mạnh hoặc bị ngã gây tổn thương, có thể làm cho nhau thai tách khỏi thành tử cung và dẫn đến sảy thai.

- Khi giao hợp, thường kích thích tử cung co rụt, gây sung huyết ở hố chậu, đây là một nhân tố quan trọng dẫn đến sảy thai.

- Tập luyện, lao động quá độ hoặc vận động quá mạnh làm cho khoang tử cung và tử cung sung huyết quá độ cũng sẽ dẫn đến sảy thai.

Xét về những nguyên nhân gây nên sảy thai trên thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai, vậy nên phòng tránh sảy thai như thế nào, ngoài trừ trường hợp trứng thụ thai và phôi thai bị bệnh dẫn đến sảy thai là nguyên nhân khó lường trước và khó đề phòng, nếu do những nguyên nhân khác gây nên thì ta có thể tránh được với những cách đề phòng sảy thai như sau:

Những cách đề phòng sảy thai

- Chú ý giữ vệ sinh thời kỳ có thai, sau khi có thai cần phải chú ý dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, không lao động tập luyện quá mức, không vận động quá mạnh, không ẵm bế những đứa trẻ quá nặng, không mang xách những vật nặng, tránh bị va đập mạnh vùng bụng dưới, không nên giao hợp mạnh ...

- Kịp thời điều trị những bệnh nhiễm cảm cấp tính

- Ba tháng đầu mang thai, cần hết sức tránh phẫu thuật ở bụng, nếu không thể tránh được thì trước và sau khi phẫu thuật cần tích cực áp dụng những biện pháp làm an thai.

- Đối với những phụ nữ bị sảy thai nhiều lần, trước khi có thai lần sau cần tiến hành kiểm tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân gây ra sảy thai. Khi phát hiện ra những bệnh mãn tính hoặc các bệnh cảm nhiễm mãn tính thì cần điều trị ngay.


- Phụ nữ có thai cũng có thể đề phòng sảy thai bằng cách chăm sóc tốt cho bản thân, ăn uống lành mạnh, bổ sung axit folic, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc. Nếu bị mắc bất cứ bệnh nào trong thời gian mang thai thì tốt nhất nên làm việc với bác sĩ để lên một kế hoạch điều trị giúp cho mẹ và bào thai an toàn và khỏe mạnh.

- Stress và căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà mẹ. Khi có thai thì điều quan trọng là phải luôn trong tâm trạng thoải mái và vui vẻ. Có thể tập các bài tập thư giãn, yoga hoặc thiền để tâm trí luôn hạnh phúc, thoải mái.

- Điều quan trọng để phòng tránh sảy thai là cần đi khám thai định kỳ dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên môn. Nếu có tiền sử sảy thai, điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân để tránh cho lần mang thai này.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...