Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Viêm đường tiết niệu là chứng bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, viêm đường tiết niệu bao gồm viêm niệu đạo, viêm bàng quang và viêm bể thận, khi mắc chứng bệnh này người bệnh cần có biện pháp điều trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu, cách phòng và chữa viêm đường tiết niệu hiệu quả ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

- Do đường niệu đạo ở phụ nữ ở khá gần hậu môn nên rất dễ bị nhiễm bẩn khiến các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào, nhất là hay bị khuẩn roi của đại tràng nhiễm vào.

- Do đặc điểm giải phẫu sinh lý của phụ nữ, không những lỗ tiểu gần với cửa âm đạo, mà còn hay bị kích thích và bị rách do sinh hoạt tình dục và sinh đẻ, chính những điều này đã làm tăng thêm cơ hội nhiễm bệnh.

- Đường niệu đạo của phụ nữ ngắn mà thẳng, khoang bên trong rộng mà to, rất thuận lợi cho vi khuẩn tràn vào trong, xâm nhập vào bàng quang, bể thận, thậm chí cả thận, vì thế phụ nữ hay bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu.


Triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu

- Khi bị viêm đường tiết niệu, người bệnh thường cảm thấy đau như bị nóng cháy ở niệu đạo, nhất là lúc bắt đầu đi tiểu tiện thì thấy rất rõ.

- Thường muốn đi giải gấp, đi giải nhiều lần, nước tiểu vẫn đục, có người còn đi ra mủ hoặc máu, có người rất khó đi tiểu tiện, bụng dưới căng đau, ấn nhẹ vào bụng dưới là đau.

- Triệu chứng sớm nhất của bệnh viêm đường tiết niệu là đau một bên thắt lưng, nếu đau lên đến trên thắt lưng thì chứng tỏ bệnh đã nặng và vào đến tạng thận, lúc này thường xuất hiện các triệu chứng người khó chịu, sốt và đau đầu... Nếu ấn nhẹ vào chỗ đau ở thắt lưng thì cảm thấy càng đau hơn, có lúc còn thấy đau nhói ở bụng dưới.

- Còn một chứng bệnh nữa là chứng viêm bể thận mãn tính kiểu tiềm ẩn, chỉ có thể phát hiện thấy bằng cách kiểm tra nước tiểu hoặc kiểm tra ra vi khuẩn, ngoài ra không có biểu hiện gì là rõ nét.

Cách chữa trị viêm đường tiết niệu

- Chữa viêm đường tiết niệu không triệt để thường có thể bị biến sang viêm mãn tính, thậm chí là làm tổn hại đến chức năng của thận, do đó phải tích cực chữa trị.

- Do bệnh viêm đường tiết niệu có thể phát sinh ở bất cứ độ tuổi nào nên ngay từ khi trẻ còn là bé gái, đã phải hết sức giữ gìn phòng tránh, sau khi trẻ đi đại tiện xong phải thay lót và rửa sạch âm hộ ngay. Nên tạo thành một thói quen cho cả trẻ em và người lớn biết dùng giấy vệ sinh chùi từ đằng trước ra đằng sau sau khi đại tiện xong, để tránh cho phân là khí hư tiết ra từ trong âm đạo làm nhiễm bẩn đường tiết niệu.

- Nếu có điều kiện hàng ngày nên rửa sạch âm hộ và hậu môn, phải thường xuyên giặt và thay băng vệ sinh, những phụ nữ đã có chồng lại càng phải chú ý giữ gìn vệ sinh khi sinh hoạt tình dục và giữ sạch âm hộ.

- Để chữa trị viêm đường tiết niệu ở phụ nữ có thể dùng các loại thuốc kháng sinh chống viêm và các loại thuốc lợi tiểu, ví dụ như tiêm thuốc step-to-mi-xin mỗi ngày tiêm một lần với liều lượng là 1 gam, tiêm vào cơ bắp. Uống tre-to-mi-xin mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần uống 0,5g. Uống fu-ra-cilinum mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 0,1g. Phải kiên trì dùng thuốc cho tới khi khỏi hẳn, sau khi xét nghiệm nước tiểu đã trở lại bình thường vẫn phải uống thêm 1 - 2 tuần thuốc nữa.

- Chữa bệnh viêm đường tiết niệu bằng đông y cũng rất hiệu quả. Châm cứu vào các huyệt Thận Du, Tam Âm Giao, Túc Tam Lý, Quan Nguyên, Ủy Trung... cũng có chuyển biến rõ rệt.

- Đối với những bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu cấp hoặc bị mắc đi mắc lại nhiều lần chứng viêm đường tiết niệu mãn, sau khi đã hạn chế được bệnh mỗi ngày phải uống một lần 0,1g fu-ra cilinum trong khoảng nửa năm, đồng thời sau khi giao hợp xong phải đi giải cho hết nước tiểu, thường xuyên như vậy có thể tránh được tái phát bệnh.

- Những người đã bị viêm đường tiết niệu nên uống một số thuốc kháng sinh và thuốc lợi tiểu mỗi khi hành kinh cũng có thể tránh được tái phát.

- Ngoài việc chữa bằng thuốc, còn phải chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, nghỉ ngơi yên tĩnh và uống nhiều nước, uống nhiều nước sẽ đi tiểu nhiều, cơ thể thải được chất độc và vi khuẩn ra ngoài theo nước tiểu. Ngoài ra trong thời gian chữa trị nên tránh sinh hoạt tình dục.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...