Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2016

Nên cho bé bú sữa mẹ đến khi nào?

Sữa mẹ rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của bé, tuy nhiên nên cho bé bú mẹ đến khi nào và cách thôi bú như thế nào là tốt, hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Nên cho bé bú sữa mẹ đến khi nào?

Khi con đến khoảng 1 tuổi thì nói chung có thể cho thôi bú. Tuy nhiên cũng phải xem xét tình hình cụ thể, nếu cảm thấy sữa mẹ vẫn không đủ thì phải cho ăn thêm các thức ăn khác. Nếu đứa con lớn khỏe mạnh thì có thể cho thôi bú sớm hơn một chút. Nếu sữa mẹ vẫn tốt mà đứa con lại rất ít ăn các thức ăn khác thì có thể kéo dài thêm thời gian cho con bú, nhưng cũng không nên kéo dài quá 1 tuổi rưỡi. Nếu thôi bú quá muộn sẽ làm đứa con không thích các loại thức ăn khác, như thế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và trưởng thành của bé.


Cách thôi bú tốt nhất là cho bé bú ít dần để bé có quá trình thích nghi. Ví dụ như ngày đầu ít bú mẹ 1 lần thay bằng thức ăn khác, sau đó mỗi ngày hoặc cách 2 - 3 ngày lại giảm bú mẹ một lần, như thế qua khoảng 1- 2 tuần lễ thì việc thôi bú sẽ hoàn thành. Thời gian thôi bú phải ở trong thời gian ăn sữa, có thể đem con đi chơi với bọn trẻ, cho xem tranh ảnh, chơi một số trò chơi, ít tiếp xúc với mẹ, khi cần cũng có thể để mẹ xa con 1 - 2 ngày.

Thực phẩm cho trẻ ăn dặm phải giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, cố gắng kiên trì cho trẻ ăn no, số bữa ăn hàng ngày phải nhiều hơn người lớn 1 - 2 lần. Thời gian cho thôi bú tốt nhất nên vào mùa xuân thu, lúc đó khí hậu thích nghi, trẻ con dễ nuôi nấng. Nếu đang vào mùa hạ nóng bức hoặc mùa đông lạnh thì việc thôi cho con bú có thể lui lại một chút.

Nếu con trẻ bị ốm mới khỏi cũng không nên cho thôi bú, vì trẻ sau khi ốm sức tiêu hóa yếu, nên việc đổi từ sữa mẹ thành thức ăn sẽ khiến trẻ tiêu hóa không tốt, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục sức khỏe của trẻ, vì thế cần đợi cho bé khỏi bệnh hẳn rồi mới cai sữa.

Cai sữa theo các cách kể trên đơn giản và không khó, và tương đối thích hợp với con trẻ, không nên dùng các biện pháp cưỡng chế, nếu bôi các chất cay, đắng ở núm vú để đứa con sợ hãi và chán ngán mà ngừng bú thì sẽ làm ảnh hưởng đến tình cảm của con trẻ vì thế không phải là biện pháp tốt.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...