Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016

Mẹ đang cho con bú nên ăn uống như thế nào?

Dinh dưỡng của trẻ sơ sinh đều lấy từ sữa mẹ nên yêu cầu về nhiệt lượng và chất dinh dưỡng cần cho người mẹ đang cho con bú thường nhiều hơn người bình thường, lượng thức ăn trong thời kỳ cho con bú phải nhiều hơn lúc bình thường. Vậy mẹ đang cho con bú nên ăn uống thế nào, hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn uống hợp lý cho những bà mẹ đang cho con bú nhé.

Mẹ đang cho con bú nên ăn uống thế nào?

- Trong thời kỳ cho con bú, trừ mỗi ngày ăn 3 bữa ra, còn phải ăn thêm để giữ sức khỏe cho cơ thể mẹ. Bên cạnh đó chất lượng thức ăn mà người mẹ ăn vào có liên quan chặt chẽ với chất lượng của sữa. Nếu chất lượng dinh dưỡng trong cơ thể người mẹ không tốt thì sẽ làm giảm lượng sữa, rồi đến các chất A-bu-min, chất béo, nhiệt lượng cũng không đủ, sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của trẻ.

- Nếu trong thành phần thức ăn chỉ chủ yếu dùng các lương thực chính mà không có các loại lương thực phụ, trong sữa sẽ thiếu chất a-bu-min dành cho cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và lớn lên của trẻ. Vì thế trong bữa ăn của sản phụ, ngoài việc phải đảm bảo số lượng cần thiết mà còn phải đảm bảo chất lượng của thức ăn. Có thể ăn thêm thịt gà, trứng, thịt, cá và các nội tạng của động vật như tim, gan, thận ... Vì những loại thức ăn này không những có a xít a min rất cần cho cơ thể con người mà còn chứa nhiều loại sinh tố mà con người cần.


- Ngoài ra người cho con bú cần phải ăn nhiều loại hoa quả và rau tươi như táo, chuối, cam quýt, các loại rau cải, hồng, cà rốt ....Cần bổ sung những loại rau quả giàu chất sắt và đồng, vitamin B1, các chất vi sinh tố, chất củ cải ...

- Để bổ sung chất can xi mà cơ thể cần, có thể ăn nhiều canh xương, canh đậu phụ, như vậy vừa đáp ứng được nhu cầu của cơ thể người mẹ, lại có đủ sữa tốt để đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

--> Người cho con bú phải lưu ý không được ăn các chất quá béo, ngọt, đồ rán và các chất kích thích như nóng, cay, để tránh làm tổn thương dạ dày, đường ruột, gây chán ăn, làm kém chất lượng của sữa. Phải duy trì chế độ ăn uống hài hòa và đủ chất cho đến khi cai sữa. Có những người cho con bú lại ăn rất ít, kết quả là không đủ sữa, gây khó khăn cho việc nuôi con.

Mẹ đang cho con bú nên ăn những gì?

- Người đang cho con bú nên ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.

- Người cho con bú nên ăn những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, mì sợi, cơm và khoai tây để bổ sung thêm năng lượng.

- Cung cấp Protein từ thịt nạc, thịt gà, trứng và các loại đậu.

- Người đang cho con bú nên ăn thức ăn có nhiều chất xơ như những thực phẩm giàu tinh bột, các loại trái cây, rau xanh và các loại đậu.


- Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát và các món tráng miệng có sữa. Các thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể canxi và phốt-pho, giúp xương và răng khỏe mạnh.

- Chú ý uống nhiều nước và các loại nước ép trái cây.

Những loại thức ăn cần tránh khi đang cho con bú

- Tránh ăn những thức ăn có độc tố như: măng, cá kiếm, cá kình, cá ngừ xanh, cá tuyết ...

- Lưu ý những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, các sản phẩm từ bơ sữa

- Tránh ăn những thức ăn nặng mùi như hành, tỏi ...

- Hạn chế những thức uống có cồn và caffein.

- Không ăn những thức ăn có tính cay, nóng 

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...