Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

Làm thế nào để tính được ngày sinh con?

Sau khi có thai bất cứ bà mẹ nào cũng muốn biết được ngày chào đời của đứa bé, nghĩa là dự tính được ngày sinh con, để chuẩn bị tốt cho mọi việc trước khi sinh con, thường có hai cách tính ngày sinh con trước ngày ở cữ như sau:

Cách dự tính ngày sinh con

Cách tính ngày sinh con tính từ lần hành kinh cuối cùng

Đây là cách tính ngày sinh con thông dụng nhất hiện nay, nhìn chung thường bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, lấy số tháng trừ đi 3, lấy số ngày cộng với 7, kết quả là ta có được ngày sinh con tính sẵn. 

Ví dụ như ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của một phụ nữ X là ngày mồng 2 tháng 10 năm 1988, ta sẽ lấy số tháng là 10 trừ đi 3 thì còn 7, lấy số ngày là 2 cộng với 7 thì được 9. Vậy thì ngày sinh nở của người phụ nữ này là ngày mồng 9 tháng 7 năm 1989.

Nếu đã mang thai từ 1 - 3 tháng, thì có thể lấy số tháng cộng với 9, lấy số ngày cộng với 7. Ví dụ như kỳ kinh cuối cùng của người phụ nữ là ngày mồng 6 tháng 2 năm 1987, thì ngày sinh nở của chị là ngày 13 tháng 11 năm 1988. Nếu người phụ nữ chỉ nhớ ngày âm lịch, thì lấy số tháng cộng trừ như trên, lấy số ngày cộng với 15.

Nếu trước khi có thai, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ quá ngắn thì quá nửa số người này đều sinh con trước ngày tính sẵn, nếu chu kỳ kinh nguyệt dài thì phần lớn đều sinh con sau ngày tính sẵn.


Cách tính ngày sinh con dựa vào đặc trưng của cơ thể

Đối với một số phụ nữ không nhớ rõ được ngày hành kinh của kỳ kinh lần cuối, hoặc nhớ không chính xác kỳ kinh hoặc có thai trong khi còn đang cho con bú thì không thể dùng cách tính ở trên được. Lúc này có thể áp dụng cách tính ngày sinh con căn cứ vào đặc trưng của cơ thể thể hiện qua các triệu chứng ra bên ngoài.

1. Tính ngày sinh theo chiều cao đáy tử cung

Vì sau khi có thai, cùng với sự tăng trưởng của thai nhi, tử cung cũng phình to dần lên trong khoang bụng. Thông thường khi thai được 3 tháng, tử cung to bằng đầu đứa trẻ mới sinh, đáy tử cung cao hơn khớp mu từ 2 - 3 đốt ngón tay. Khi thai được 4 tháng, đáy tử cung nằm giữa rốn và khớp mu. Thai được 5 tháng thì đáy tử cung ở dưới rốn 2 đốt ngón tay. 6 tháng thì đáy tử cung cao ngang bằng với rốn. Đến cuối tháng thứ 7 đáy tử cung cao hơn rốn 3 đốt ngón tay. Cuối tháng thứ 8 thì đáy tử cung nổi cao hơn rốn một chút nữa. Được 9 tháng đáy tử cung thấp xuống một chút. Đến tháng thứ 10 đáy tử cung lại trở lại cao bằng tháng thứ 8. 

Như vậy có thể căn cứ vào độc đáo của đáy tử cung để phán đoán sơ bộ thời gian sinh nở của người phụ nữ.

2. Tính ngày sinh căn cứ vào biểu hiện nôn ọe của tháng nghén.

Đa số phụ nữ đều có biểu hiện nghén trong mấy tháng có thai đầu, chẳng hạn như buồn nôn, nôn ọe... Những biểu hiện này thường xảy ra vào ngày thứ 42 của kỳ kinh cuối cùng ( tức sau khi đã mang thai 6 tuần ) đến ngày thứ 80 ( tức 12 tuần mang thai ), vì thế có thể dự tính thời gian sinh nở của người phụ nữ bắt đầu từ ngày bị nghén, rồi cộng với 238 ngày tiếp theo, đó chính là khoảng thời gian sinh con.

Đối với những phụ nữ có biểu hiện nghén quá sớm hoặc không có hiện tượng nghén thì không thể tính ngày sinh bằng cách tính này.

3. Cách tính ngày sinh theo ngày thai máy

Theo cảm giác chủ quan của người phụ nữ, phần lớn thai máy trong khoảng thời gian từ tuần thứ 18 - tuần thứ 20 của giai đoạn mang thai. Cứ tính từ ngày thai máy đầu tiên với 140 ngày tiếp theo nữa thì đến ngày ở cữ.

--> Trong những cách tính ngày sinh con ở trên, cách tính ngày sinh con dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng là tương đối chính xác, cách tính theo biểu hiện thai nghén và đặc trưng cơ thể có thể có độ sai số khá lớn. Nếu có thể áp dụng đầy đủ mấy cách tính trên thì độ chính xác càng cao hơn.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...