Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Kinh nguyệt là gì và tại sao lại có kinh nguyệt?

Các bạn gái khi đến tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có kinh nguyệt, vậy kinh nguyệt là gì và tại sao lại có kinh nguyệt, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Hiện tượng kinh nguyệt và tại sao lại có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là gì

Do quy luật rụng trứng của buồng trứng cứ khoảng một tháng một lần, vì vậy tử cung mỗi tháng một lần chảy máu, hiện tượng này gọi là kinh nguyệt, vậy nguyên nhân vì sao lại có kinh nguyệt.


Tại sao lại có kinh nguyệt?

Các bạn gái đến tuổi dậy thì buồng trứng phát triển rất nhanh, cứ qua một chu kỳ 28 - 30 ngày sẽ có một số trứng phát triển, nhưng thường chỉ có một trứng chín. Nang noãn trứng chín này tiết ra nội tiết tố estrogen và làm rụng trứng. Nội tiết tố estrogen có thể kích thích làm dày màng tử cung. Sau khi rụng trứng, vỏ bên ngoài của nang noãn trứng chín biến thành một vật gọi là " hoàng thể " ( kích thích tố màu vàng tiết ra từ buồng trứng mỗi lần trứng rụng ) đồng thời tiết ra nội tiết tố estrogen và progesteron. Tác dụng chủ yếu của các loại hooc môn này tiếp tục làm dày niêm mạc tử cung, nếu trứng đã rụng không gặp tinh trùng cũng có nghĩa là tiếp tục làm dày niêm mạc tử cung.

Nếu trứng rụng không gặp tinh trùng cũng có nghĩa là không thụ thai thì 14 ngày sau " hoàng thể " tự co lại, không tái sản sinh ra nội tiết tố estrogen và progesteron nữa, niêm mạc tử cung sẽ tự bong ra. Việc bong ra của các niêm mạc tử cung sẽ gây ra sự phá vỡ của mạch máu, lúc đó những mảng niêm mạc bị bong ra sẽ chảy ra khỏi âm đạo cùng với máu, đây chính là kinh nguyệt.

Sau khi hành kinh lại có những nang noãn khác phát triển và chín ở buồng trứng, tiếp tục tiết ra nội tiết tố estrogen và rụng trứng, lại làm dày niêm mạc tử cung, nếu trứng rụng không có cơ hội thụ tinh, niêm mạc tử cung lại bong ra và chảy máu, đây là một lần kinh nguyệt.

--> Do quy luật rụng trứng của buồng trứng cứ khoảng một tháng một lần, vì vậy tử cung mỗi tháng một lần chảy máu nên gọi là kinh nguyệt.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...