Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

Khi mang thai nên nằm ngủ tư thế nào là tốt nhất?

Khi mang thai thì ai cũng muốn có sinh được một đứa con khỏe mạnh, trong đó tư thế ngủ khi mang thai cũng hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vậy khi mang thai nên nằm ngủ tư thế nào là tốt nhất, hãy tìm hiểu thêm vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Khi mang thai nên nằm ngủ tư thế nào là tốt nhất?

- Vào giai đoạn đầu và giai đoạn giữa của thời kỳ mang thai, thai nhi trong tử cung khá bé, khi ngủ nằm nghiêng hay nằm ngửa đều được, không cần phải nằm theo một tư thế riêng biệt nào. Nhưng đến giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, vị trí nằm của người mẹ có quan hệ quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể mẹ và sự an nguy của thai nhi. Vì trong giai đoạn này cùng với sự lớn vọt của thai nhi, làm cho thể tích, dung tích của tử cung to hẳn lên rõ rệt, do đó các tạng khí và mạch máu của tử cung với xung quanh cũng có những thay đổi kèm theo.

- Nếu nằm ngủ hay nghỉ ngơi theo tư thế nằm ngửa trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai sẽ làm cho tử cung đang tăng nặng đè lên động mạch chủ ở vùng bụng, từ đó sẽ làm cho áp lực của động mạch của tử cung bị hạ thấp xuống, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tử cung, việc cấp máu cho nhau thai sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, gây khó khăn cho việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi và việc thải các chất thay thế. Vậy thì lúc này người mang thai nên nằm ngủ ở tư thế nào cho phù hợp.


--> Căn cứ vào cơ chế tuần hoàn máu và quan sát thực tiễn lâm sàng thì tốt nhất người mang thai nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng sang trái, bởi vì tư thế này có thể hiệu chỉnh được việc xoay sang phải của tử cung, có thể làm giảm bớt sức đè của tử cung đối với động mạch chủ ở bụng và động mạch xương chậu, cải thiện tuần hoàn máu, làm tăng lượng cung cấp máu cho thai, giúp cho thai sinh trưởng phát triển.

- Ngoài ra tư thế nằm ngủ nghiêng sang trái của người mang thai còn có thể làm giảm sức đè lên tĩnh mạch khoang trái, giữ lưu lượng máu về tim được nhiều hơn, cải thiện tác dụng của mạch máu tim, giúp lợi tiểu, khiến lượng nước tiểu tăng lên, làm giảm hoặc làm mất các chứng bệnh của chứng tổng hợp tĩnh mạch chi dưới.

- Đối với những phụ nữ có chứng bệnh cao huyết áp khi mang thai, việc nằm ở tư thế nghiêng sang trái trong 24 giờ có thể làm lợi tiểu được 2722 ml. Những người bị bệnh nặng mà nằm nghiêng sang trái, thể trọng có thể giảm từ 1,2 - 1,8 kg, huyết áp hạ xuống thấp tùy theo những mức độ khác nhau, rất có lợi cho việc chữa trị các chứng bệnh cao huyết áp khi mang thai..

- Nếu bụng người mẹ quá to, khi nằm nghiêng sang trái thấy khó khăn cũng có thể nằm ngửa, dùng gối hoặc vỏ chăn cuộn lại lót vào phía hông bên phải cho cao lên khoảng 15 - 20 phút, như vậy có thể có được hiệu quả như của tư thế nằm nghiêng sang trái.

- Việc nằm ngủ đúng tư thế khi mang thai không những đảm bảo được việc tuần hoàn máu cho cơ thể mẹ, mà còn giúp ích cho việc điều trị các chứng bệnh kèm theo đồng thời cũng đảm bảo bài tiết các chất thải và dẫn các chất dinh dưỡng mà thai nhi cần, giúp tạo cho thai nhi một một trường sống tốt nhất.

Những tư thế nằm nên tránh khi mang thai

Tránh nằm ngửa

Ở 3 tháng giữa của thai kỳ, thai phụ không nên nằm ngửa vì tư thế nằm này sẽ làm tăng áp lực xuống phía sau của tử cung, làm giảm lượng máu dồn đến động mạnh chủ. Do đó, tử cung sẽ bị thiếu máu gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai trong bụng.

Tránh nằm nghiêng về bên phải

Trước khi chào đời, thai nhi thường có xu hướng quay sang bên phải, nếu thai phụ cũng nằm nghiêng sang phải thì tử cung cũng nghiêng sang bên phải nhiều hơn, gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

Tránh nằm sấp hoặc gục xuống bàn

Khi đi làm, vì mệt mỏi nên nhiều bà bầu hay có thói quen nằm gục xuống bàn để chợp mắt một chút. Tuy nhiên ít người biết rằng, tư thế ngủ này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi trong bụng.

Những lưu ý về tư thế ngủ cho người mang thai

- Nếu cảm thấy không thoải mái khi nằm nghiêng, nên để một chiếc gối nhỏ sau lưng, lệch sang một bên để cơ thể tạo thành một góc nghiêng 30 độ với mặt giường.

- Tăng khoảng cách giữa hai chân bằng cách đặt gối chính giữa để giảm áp lực lên khớp xương.

- Nên chọn nệm mềm và không nên kê gối quá cao khi ngủ.

- Người mang thai không nên ngủ quá nhiều và cũng không nên nằm quá nhiều.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...