Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

Điều kiện và thời điểm nào thụ thai là tốt nhất?

Mỗi cặp vợ chồng đều mong muốn sinh được một đứa con khỏe mạnh, thông minh. Để thực hiện được điều này thì việc nắm bắt được điều kiện và thời điểm thụ thai là vô cùng quan trọng. Muốn lựa chọn được thời điểm thụ thai tốt, trước tiên nên xét đến độ tuổi thụ thai tốt nhất.

Độ tuổi thụ thai tốt nhất

Kết hôn và sinh con sớm không có lợi cho sức khỏe của người mẹ, theo các tài liệu thống kê cho thấy trẻ bị dị tật bẩm sinh do những sản phụ chưa đầy 20 tuổi sinh ra cao hơn 50% so với số trẻ bị tật này sinh ra ở các bà mẹ 25 - 35 tuổi. Nhưng kết hôn và sinh con muộn cũng không tốt, đối với phụ nữ cao tuổi ( những người sinh con từ tuổi 35 trở lên ) không những tế bào trứng bị lão hóa và dễ bị nhiễm độc của bệnh tật, bị ảnh hưởng của sự thay đổi hooc môn và sự kích thích vật lý hóa học ...khiến trứng trong cơ thể giảm số lần phân chia, bào thai được hình thành sau khi thụ tinh có khả năng bị bệnh nhiễm sắc thể, chẳng hạn như trẻ ngu đần bẩm sinh chính là do tuổi này mang lại.


Vậy độ tuổi sinh con tốt nhất là bao nhiêu?

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng sinh con ở độ tuổi 25 - 29 là thích hợp nhất. Tỷ lệ ngôi thai khác thường và tỷ lệ phẫu thuật của những sản phụ sinh con lần đầu ở nhóm tuổi này thấp hơn so với sản phụ ở các nhóm tuổi khác. Tỷ lệ phát sinh các chứng tổng hợp của bệnh cao huyết áp khi thai nghén cũng thấp. Vì thế việc lựa chọn sinh con ở độ tuổi sinh con tốt nhất rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể mẹ và các con.

Điều kiện và thời điểm nào thụ thai tốt nhất

Điều kiện nào không nên thụ thai

- Khi đang mắc một số bệnh thì không nên thụ thai, chẳng hạn như một trong hai người đang mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh kết hạch, thiếu máu, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm âm đạo, các bệnh có sốt ... Khi cơ thể ở trong tình trạng này, việc thụ thai có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng của tinh trùng và trứng và sự phát triển của phôi thai.

- Khi phía nữ mắc các bệnh về tim gan thận thì không thích hợp cho việc thụ thai, bởi việc thụ thai trong lúc này sẽ làm chậm sự phát triển của thai, thể trạng thấp, trí lực kém, thậm chí sinh con non hoặc chết lưu trong tử cung.

- Không nên thụ thai sau khi uống rượu vì tinh rượu sẽ làm phôi thai phát triển kém, khiến thể lực, trí tuệ của trẻ bị sa sút. Trong những ngày tết lễ hay kỳ nghỉ phép, những đứa trẻ được thụ thai sau những trận uống rượu điên cuồng hầu như đều là những đứa trẻ thiểu năng. Ngoài uống rượu ra thì hút thuốc lá, uống cafe đều có thể dẫn thai nhi đến chỗ bị dị tật. Tốt nhất là một năm trước khi định có con, hai bên bố mẹ đều phải cai thuốc lá, bỏ rượu.

- Một trong hai bên nam nữ làm việc ở các phòng gây mê, phòng phẫu thuật, phòng phóng xạ, kể cả những người tiếp xúc với chất độc, trước khi thụ thai đều phải ngưng công tác từ 3 - 6 tháng trở lên mới được thụ thai.

- Không nên có thai trong 3 tháng mới kết hôn, vì khi có thai sau 3 tháng kết hôn, không những sự mệt mỏi của giai đoạn tân hôn được phục hồi mà tình cảm cũng vui vẻ, ngày sinh hoạt tình dục đã đi vào nề nếp, cuộc sống của hai bên cũng đã thích hợp với nhau. Chính vào những lúc này, lựa chọn việc giao hợp vào thời kỳ rụng trứng trước và sau ngày thứ 14 trước khi có kinh là rất dễ thụ thai. Hay nói cách khác là việc giao hợp vào trước khi rụng trứng hay sau khi rụng trứng là thời cơ tốt nhất để thụ thai.

- Theo phân tích của các nhà khoa học, mùa hè nóng nực không thích hợp cho việc thụ thai, vì lúc đó nhiệt độ nóng cao, việc ăn uống và ngủ nghỉ đều thất thường, thể lực và tinh thần đều sa sút, vì thế chất lượng tế bào được sinh sản lúc đó cũng bị ảnh hưởng nhất định. Nghiên cứu gần đây của các nhà khí tượng sinh vật cho thấy những đứa trẻ sinh ra trong điều kiện nhiệt độ ngoài phòng khoảng 20 độ C đều có thân thể khỏe mạnh, trí lực của những đứa trẻ được mang thai và sinh ra trong tháng giá rét cao hơn trí lực của những đứa trẻ mang thai và sinh ra trong tháng nóng.


Thời điểm thụ thai tốt nhất

Phải có một môi trường tốt để thụ thai, có nghĩa là sức khỏe phải khỏe mạnh, tinh thần sức lực dồi dào, tâm trạng vui vẻ.

Tháng sinh con tốt nhất là tháng 4 - tháng 5, hoặc tháng 9 - tháng 12. Ngoài ra theo nghiên cứu của các học giả Nhật Bản, tuổi thọ của con người có quan hệ mật thiết tới mùa sinh. Mùa sinh và thứ tự ưu tiên của tuổi thọ là: nam giới là thu, đông, xuân, hạ, nữ giới là đông, thu, xuân, hạ. Có thể thấy rằng việc sinh vào mùa hạ là bất lợi nhất đối với tuổi thọ của con người.

Từ đó có thể thấy việc lựa chọn thời cơ mang thai tốt nhất không chỉ quan hệ đến sức khỏe của người mẹ và đứa trẻ mà còn quan hệ tới tố chất của loài người.

Điều kiện cơ bản của việc thụ tinh

Thụ tinh là quá trình kết hợp giữa tinh trùng và trứng, là một quá trình sinh lý phức tạp, việc thụ tinh phải có đủ các điều kiện sau:

Đường ống sinh dục thông suốt

Đây là điều kiện phải có của việc thụ tinh, nếu không tinh trùng không có cách nào gặp được trứng và sẽ không có thai, nếu phía nữ bị viêm ống dẫn trứng mãn tính, ống dẫn trứng bị bít lại không thông, tinh trùng cũng không có cách nào gặp được trứng, nghĩa là không thể thụ tinh được.

Tinh trùng và trứng bình thường

Đối với nữ, buồng trứng phải rụng trứng một cách bình thường. Đối với nam giới, tinh dịch phải bình thường. Tinh dịch tiết ra mỗi lần phóng tinh của nam giới khỏe mạnh có số lượng từ 2 - 5 ml, mỗi ml mang 100 triệu tinh trùng. Nếu mỗi ml mang ít hơn 60 triệu tinh trùng thì tỷ lệ thụ tinh thấp, nếu dưới 4 triệu tinh trùng thì khó thụ tinh.

Thời gian giao hợp thỏa đáng, thích hợp.

Vì trứng rụng ra từ buồng trứng thường chỉ có khả năng thụ tinh trong khoảng 12 - 24 tiếng đồng hồ lúc này gặp được tinh trùng thì thụ tinh dễ nhất, nếu không trứng dần dần thoái hóa rồi chết. Khả năng thụ tinh của tinh trùng thường chỉ kéo dài từ 1 - 2 ngày, thời gian dài ra khả năng thụ tinh vị giảm đi hoặc teo mất, làm chết tinh trùng. Vì thế nếu muốn có thai, phải lựa chọn thời gian thích hợp để giao hợp.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...