Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Dậy thì và những điều cần lưu ý trong giai đoạn dậy thì

Thời kỳ dậy thì là thời kỳ bắt đầu từ lúc xuất hiện những dấu hiệu dậy thì của tuổi trẻ cho đến khi chức năng sinh dục phát triển đầy đủ nhất, thường trong khoảng từ 11, 12 tuổi đến 17,18 tuổi. Người ta thường lấy việc xuất hiện kinh nguyệt ở con gái làm các mốc bước vào thời kỳ dậy thì.

Thời kỳ dậy thì là một giai đoạn tiến vọt trong quá trình phát triển của cuộc đời, cũng là giai đoạn cuối cùng của sự phát triển lớn lên. Trong thời kỳ này cơ thể lớn lên nhanh chóng, bộ máy sinh dục và chức năng giới tính cũng được hoàn thiện dần, tinh thần và tâm lý có những thay đổi tương đối lớn.

Giữ được một sự khỏe mạnh của cơ thể và tinh thần trong thời kỳ dậy thì là mấu chốt quyết định thể trạng, thể chất của cuộc đời con người. Vậy cần chú ý những gì trong giai đoạn dậy thì.

Tuổi dậy thì cần làm gì?

Cần ăn uống hợp lý

Do cơ thể phát triển nhanh chóng trong giai đoạn dậy thì nên nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là nhu cầu về chất A-bu-min và nhiệt lượng tăng lên rất nhiều. Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường.

Vì thế về mặt ăn uống, ngoài việc phải ăn nhiều những thức ăn có chứa chất A-bu-min ra, còn phải chú ý bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, ăn uống đa dạng nhiều chủng loại hợp lý, khắc phục những thói quen không tốt như ăn kiêng, ăn một thứ ...


Làm tốt vệ sinh cá nhân

Tạo một thói quen tốt về sinh hoạt cá nhân, sắp xếp hợp lý việc sinh hoạt, công tác và học tập, tham gia các hoạt động luyện tập và giải trí một cách đúng mức, đảm bảo ngủ đủ.

Khắc phục những trở ngại về tâm lý

Thời kỳ dậy thì là thời kỳ quá độ quan trọng về phát triển tâm lý, là giai đoạn quan trọng phát triển trí lực, hình thành thế giới quan nên dễ dàng bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh, tư tưởng sôi nổi, tình cảm dễ bị dao động, lúc thì tự cao tự đại, lúc thì bi quan thất vọng. Vì thế phải nỗ lực học tập, cần phải quan sát xã hội, tìm hiểu xã hội, xây dựng cho mình một nhân sinh đúng đắn, khắc phục những trở ngại về tâm lý, giúp cho bản thân lành mạnh đi đến thời kỳ phát triển đầy đủ của con người.

Hiểu rõ kiến thức sinh lý bộ máy sinh dục

Trong giai đoạn dậy thì, bộ máy sinh dục có những thay đổi rất lớn, đặc trưng của giới tính cũng ngày càng thể hiện ra một cách rõ nét. Lúc này nên tìm hiểu kỹ những vấn đề như giải phẫu và sinh lý của bộ máy sinh dục, xử lý đúng đắn những hiện tượng sinh lý như khí hư, kinh nguyệt xuất hiện trong giai đoạn dậy thì, và cả những vấn đề về yêu đương và hôn nhân. Cần điều hòa sinh hoạt và học tập của bản thân, giúp cho hệ thống sinh dục của bản thân phát triển khỏe mạnh.

--> Bước vào giai đoạn dậy thì, chỉ cần bạn quan sát kỹ mình thì sẽ nhận thức đúng về mình. Trong quá trình nhận thức về bản thân mình nên đặt ra những biện pháp hữu hiệu thì có thể đảm bảo được sự trưởng thành khỏe mạnh của giai đoạn dậy thì.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...