Thứ Tư, 14 tháng 12, 2016

Cho con bú như thế nào là đúng cách?

Sữa mẹ rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh, việc mút bú sữa của trẻ giúp thúc đẩy tuyến vú tiết ra sữa đầy đủ, vậy cho con bú như thế nào là đúng cách, các mẹ hãy tìm hiểu sau đây nhé.

Cho con bú như thế nào là đúng cách

Giữ vệ sinh đầu vú

Sau khi sinh con, nên dùng dầu thực vật như dầu ô liu, dầu vừng, dầu đậu tương hoặc dầu khoáng chất bôi lên đầu vú, làm cho cáu bám và màng vẩy bám vào mặt ngoài đầu vú, trở nên mềm, dùng nước xà phòng hoặc nước ấm rửa thật sạch. Sau đó mỗi lần trước khi cho con bú, trước hết phải rửa sạch hai tay, sau đó dùng nước sôi để ấm để lau rửa sạch đầu vú. Bóp hết mấy giọt sữa đầu để xối ra hết các vi khuẩn trong ống tuyến vú có thể tồn tại ở đó.

Khi cho con bú, cần để cho trẻ ngậm hết quầng vú xung quanh bầu vú, như vậy có thể giảm bớt ma sát của sự mút bú đối với da đầu vú. Thời gian bú mút đầu vú của trẻ không nên  vượt quá 20 phút, vì thời gian mút bú quá dài da ở đầu núm vú thấm ướt nước bọt của trẻ sơ sinh quá lâu dễ sinh ra nứt vỡ. Không nên để trẻ ngậm đầu vú mẹ nằm ngủ, để tránh đầu vú bị thấm nước bọt mềm ra, nứt xước tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Nếu đầu vú hoặc da ở đó bị xước, vỡ, kèm theo đau và tấy đỏ thì cần giảm thiểu số lần cho con bú hoặc tạm đình chỉ cho con bú trực tiếp vào vú. Chỗ đầu vú bị nứt xước có thể bôi các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau khi khỏi, tiếp túc cho con bú thì phải rửa sạch, bóp mấy giọt sữa đầu đi rồi mới cho con bú.


Tư thế cho con bú đúng cách

Khi trẻ ngủ gà gật hoặc mẹ nằm mà cho con bú sẽ gây nên những tác hại như, một là sữa dễ lọt vào ống tai của thai nhi sau đó chảy vào trong tai gây ra viêm tai giữa, hai là dễ tập thành thói quen không tốt cho trẻ là vừa ngủ gà ngủ gật vừa bú sữa hoặc ngậm đầu vú khi ngủ.

Vì thế cần phải ngồi khi cho con bú, người mẹ cho con bú tốt nhất là ngồi trên ghế tựa, chân để trên một chiếc ghế con hoặc một chân để chồng lên chân kia của mình, để cho trẻ nằm nghiêng thoải mái , một tay để ôm trẻ cho bú, dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa nhè nhẹ ấn vào quầng vú, như vậy có thể ngăn chặn được bầu vú bịt kín lỗ mũi của trẻ mà gây trở ngại đến hô hấp, đồng thời còn có thể ngăn chặn được sữa chảy quá nhanh làm trẻ không kịp nuốt mà sinh sặc sữa.

Sau khi cho bú xong, cần bế trẻ nằm úp trên vai, lấy vai vỗ nhè nhẹ vào lưng trẻ, làm cho không khí trẻ nuốt vào ợ ra, như vậy có thể ngăn chặn được sữa tràn ra ( trớ sữa, nôn sữa ra )..


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...