Thứ Hai, 12 tháng 12, 2016

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho bà bầu

Để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và và cho bản thân bà mẹ mang thai, trong thời kỳ mang thai phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu hợp lý, căn cứ vào tình hình phát triển của thai nhi, chúng ta có thể vạch ra chế độ dinh dưỡng đơn giản cho bà bầu theo từng thời kỳ như sau.

Giai đoạn đầu mang thai

Trong ba tháng đầu có thai, thời kỳ này thai phát triển chậm nên chưa cần thiết phải tăng cường bồi dưỡng gì nhiều. Tuy nhiên ở một số phụ nữ lúc mới có thai thường hay bị nghén, hay nôn ọe thì có thể ăn một số thức ăn dễ tiêu, thanh đạm, ít dầu mỡ, nên ăn ít một nhưng chia thành nhiều bữa, như vậy hiện tượng nghén, nôn ọe sẽ dần dần chấm dứt.

Nên thường xuyên ăn các loại thức ăn như cháo, sữa đậu, các loại trứng ... không nên sợ nôn mửa mà không dám ăn nhiều vì khi đói sẽ làm cuộc sống tinh thần và vật chất cảm thấy khó chịu. Sau khi ngủ dậy hoặc khi sắp đi ngủ nên ăn một lượng ít lương khô như bánh bao, bánh mì, bánh quy...Tuyệt đối không được ăn những loại thức ăn sống, uống rượu hoặc hút thuốc.


Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7

Vào thời kỳ này, nhu cầu ăn uống tăng lên nhiều, thai nhi cũng phát triển nhanh, mỗi ngày thể trọng tăng lên khoảng 10g, vì thế nhu cầu các chất dinh dưỡng của người mang thai cũng tăng lên theo.

Tăng lượng hấp thụ các chất anbumine, các loại thực phẩm giàu chất anbumine là các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt nạc, gà, trứng, sữa... Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, ngũ cốc và các sản phẩm được chế biến từ đậu ...

Lượng hấp thu các muối vô cơ tăng, tác dụng của các muối vô cơ là cấu tạo nên các tổ chức trong cơ thể, điều tiết các chức năng sinh lý, các muối vô cơ cơ bản là can xi và phốt pho. Thông thường mỗi ngày cần hấp thụ 200mg can xi và 100mg phốt pho mới đảm bảo được nhu cầu của người mang thai. Người mang thai cần ăn nhiều lòng đỏ trứng, các loại sữa, tôm khô, bột xương, xò hến, các loại đậu, các loại thực phẩm chế biến từ đậu và các loại rau xanh. Ngoài ra nên uống viên can xi và dầu cá.

Tăng cường hấp thu chất sắt, sắt là một nguyên tố quan trọng cấu thành máu và các tổ chức tế bào cho thai nhi. Thông thường khi thai đã được 6 tháng rất cần chất sắt. Những thực phẩm có hàm lượng sắt phong phú như gan lợn, lòng đỏ trứng, thịt nạc và rau xanh. Tăng cường uống viên sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tăng cường ăn nhiều các loại thực phẩm giàu I ốt như rau câu, rong biển, tảo biển. Ngoài ra để đề phòng bị táo bón, cần uống nhiều nước và ăn nhiều các loại thức ăn giàu chất xơ và chất keo như hoa quả tươi và rau xanh.

Giai đoạn thai được 8 tháng cho đến lúc đẻ

Thức ăn trong giai đoạn này cần giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo nhu cầu phát triển của bào thai và bản thân cơ thể người mẹ. Trong đó quan trọng nhất là chất abumine, nếu thiếu abumine sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển đại não của bào thai. Vì thế lượng hấp thụ abumine hàng ngày của người mẹ phải đạt được 80 - 85g. Can xi, phốt pho, sắt, i ốt, vitamin, xenlulo vào giai đoạn này cũng rất cần thiết nên cần phải lưu ý bổ sung thêm.

Tuy nhiên vào giai đoạn này những thức ăn nhiều mỡ, tinh bột và những thứ có hàm lượng đường cao phải hạn chế bớt như thịt mỡ, bánh kẹo, tránh làm cho thai nhi quá béo sẽ dẫn đến khó đẻ. Ngoài ra thức ăn cũng phải đa dạng, thường xuyên đổi món, hạn chế ăn bột mì trắng và gạo xay xát kỹ, nên trộn lẫn kết hợp giữa thức ăn thô và thức ăn tinh, không chỉ ăn những món mà mình thích, không ăn những thức ăn mang tính kích thích. Cũng cần quan tâm tới vệ sinh ăn uống, tránh bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài, tổn hao thể chất, dẫn tới hậu quả đẻ non.

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng đối với bà bầu

- Tăng cường ăn các loại lương thực chế biến thô, hạn chế ăn những loại lương thực xay xát quá kỹ. Vì trong ngô, bột mì đen, gạo lức và các loại lương thực không xay xát quá kỹ chứa nhiều vitamin B và các abumine hơn gạo trắng và bột mì trắng.

- Tăng cường ăn các loại bầu bí, dưa quả và rau xanh, những loại này có nhiều vitamin A và C, can xi và sắt. Nhưng phải lưu ý cách đun nấu, không nên đun nấu quá kỹ.

- Ăn nhiều các loại ngũ cốc, lạc... những loại thức ăn này chứa nhiều abumine dễ tiêu hóa, vitamin B, C, can xi, sắt... và cũng có thể cung cấp một phần chất béo.

- Hàng ngày nên ăn thêm 1 - 2 quả trứng gà, vì trong các loại trứng có nhiều anbumine, canxi, phốt pho và các loại vitamin.

- Không nên ăn nhiều muối để phòng tránh phù thũng, tích nước và cao huyết áp, không nên ăn những thức ăn có tính kích thích như ớt, rượu, trà đặc.

- Tranh thủ tắm nắng mỗi ngày để tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh nhiều vitamin D, đảm bảo nhu cầu phát triển xương của thai nhi.

- Lưu ý bổ sung canxi, vitamin, sắt, axit folic và chất đạm

- Ăn liên tục và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, tuyệt đối không được ăn kiêng khi mang thai

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...