Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Cách phòng thiếu máu đối với phụ nữ mang thai

Thiếu máu là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai, vì sao phụ nữ có thai dễ bị thiếu máu và cách phòng tránh thiếu máu ở phụ nữ mang thai như thế nào, các bà mẹ hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu

Bệnh thiếu máu là chỉ lượng hồng cầu trong máu và lượng huyết sắc tố trong mỗi tế bào hồng cầu bị giảm đi. Thông thường lượng huyết sắc tố trong máu của nam giới đã trưởng thành mà thấp hơn 120 g/lít, và lượng huyết sắc tố của nữ thấp hơn 110 g/lít thì có thể chuẩn đoán là thiếu máu.

Sau khi người phụ nữ mang thai, dung lượng máu tăng lên, trong đó lượng tăng của huyết tương sẽ nhiều hơn lượng tăng hồng cầu, làm dung dịch máu loãng ra, nên tiêu chuẩn chuẩn đoán phụ nữ có thai bị thiếu máu cũng được giảm xuống khi huyết sắc tố trong. Máu của phụ nữ ở dưới mức 100 g/lít, hồng cầu ở dưới 3,3 x 1012 / lít thì mới chuẩn đoán là thiếu máu.


Bệnh thiếu máu mà người phụ nữ mang thai hay mắc nhất là bệnh thiếu chất sắt. Vì chất sắt là nguyên liệu quan trọng để tạo máu. Người phụ nữ có thai bắt đầu từ tháng thứ 4, một mặt do lượng máu trong người tăng lên nên yêu cầu khá nhiều sắt, mặt khác do thai nhi phát triển, việc tạo máu cho thai nhi cũng cần đến sắt. Lượng sắt cần cho mỗi ngày từ 1 - 2 mg khi người phụ nữ chưa có thai đã tăng lên 4 ml khi thai tròn 9 tháng, như vậy tăng gấp 3 lần so với lúc chưa cho thai.

Bên cạnh đó, lượng sắt có thể hấp thụ được qua 3 bữa ăn hàng ngày chỉ có 2 mg , vì thế không thể đáp ứng đủ nhu cầu về sắt, cộng thêm các phản ứng thai nghén như buồn nôn, nôn mử... trong mấy tháng đầu mới mang thai, nếu nôn mửa trong thời gian tương đối dài, không những làm cho lượng sắt mà cơ thể hấp thụ được ít đi, mà còn mất đi một số lượng lớn a xít trong dạ dày, nên không thể hấp thụ đầy đủ lượng sắt có trong thức ăn, vì thế khiến cho cơ thể không có đủ nguyên liệu tạo máu, gây ra bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt.

Theo điều tra, lượng sắt trữ trong cơ thể số đông phụ nữ có thai luôn bị giảm thiểu, khoảng 25% số phụ nữ có thai bị thiếu chất sắt. Ngoài ra cũng có trường hợp do bị thiếu vitamin B11 mà dẫn đến bệnh thiếu tế bào máu non, còn bệnh thiếu máu do khó tái tạo được tế bào máu thì rất ít thấy.

Cách phòng thiếu máu đối với phụ nữ mang thai

- Nếu xét nghiệm cho thấy cơ thể bị thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ sẽ kê các loại dược phẩm bổ sung sắt với liều lượng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu khi mang thai nhưng thường sẽ nằm trong khoảng 60 đến 120mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Thai phụ nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và đừng bao giờ bổ sung nhiều sắt hơn so với lượng sắt được kê đơn.

- Để phòng bệnh thiếu máu đối với phụ nữ mang thai, ngoài việc tăng cường chất dinh dưỡng, ăn nhiều thức ăn giàu chất sắt như gan lợn, thịt nạc, bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B12 vào bữa ăn ... trong thời kỳ mang thai phải kịp thời chữa các bệnh về đường ruột, dạ dày.


- Tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu sắt các thức ăn động vật như thịt (nhất là thịt nạc), thủy, hải sản, trứng, phủ tạng động vật (tim, gan, bầu dục, tiết) hay từ các nguồn thức ăn thực vật: đậu đỗ, vừng, lạc,... và các thức ăn giàu vitamin C như rau lá xanh thẫm (rau dền, rau ngót, rau muống)..., quả chín giàu vitamin C như cam, quýt, nho, dưa hấu,... vì vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt.

- Bắt đầu từ tháng 3 trở đi, mỗi ngày uống một viên sắt hàm lượng 0,3 g. Việc uống thêm mỗi ngày một viên sắt có thể giúp cho cơ thể hấp thụ được 6 ml sắt, đáp ứng đủ nhu cầu mỗi ngày.

- Nếu bị thiếu máu, khi huyết sắc tố giảm xuống dưới mức 10 g %, có thê uống viên sun-phat sắt thiếu hoặc viên cac-bo-nat sắt thiếu 0,3 - 0,6 g, mỗi ngày uống 3 lần. Hoặc 10 ml dung dịch xi-tric sắt amonium loại 10 %, mỗi ngày uống 3 lần. Tiêm B12 loại 100 mi-cơ-rông, mỗi ngày tiêm một lần vào cơ bắp.

- Nếu hồng cầu tụt xuống dưới mức 1,5 x 1012/ lít, huyết sắc tố dưới mức 60g/lít mà lại gần tới tháng đẻ, tốt nhất là nên tiếp máu nhiều lần, mỗi lần một ít.

- Nếu là bệnh thiếu tế bào hồng cầu non, có thể uống vitamin B11 bắt đầu từ tháng có thai từ tháng 4 trở đi, mỗi ngày uống 5 -10 mg, nên ăn nhiều những thức ăn có nhiều vitamin như rau tươi. Khi nấu thức ăn, không nấu quá kỹ để vitamin B1 không bị mất quá nhiều.

- Đông y cho rằng thiếu máu ở phụ nữ mang thai chủ yếu là do huyết suy yếu, có thể uống viên thập toàn đại bổ, viên nhân sâm, viên đương quy kiện tỳ... mỗi ngày một viên, ngày uống 3 lần.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...