Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Cách lựa chọn rau củ quả tươi ngon an toàn

Rau củ quả cung cấp nhiều dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể, hàng ngày bạn nên sử dụng nhiều rau quả. Tuy nhiên nếu không biết lựa chọn rau củ quả tươi ngon sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Sau đây là cách chọn rau củ quả tươi ngon giúp bạn lựa chọn được rau củ quả tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.


Cách lựa chọn rau củ quả tươi ngon

Cách lựa chọn bắp cải

Khi mua bắp cải bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

Cách lựa chọn rau ngót

Khi mua rau ngót nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng mà nên chọn những bó có lá dày vừa phải và sẫm màu.

Cách chọn dưa chuột

Không nên chọn quả bị mềm, cuống ngả màu vàng vì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt. Dưa chuột ngon nhất là loại màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.


Cách lựa chọn rau bí

Khi thấy rau bí ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen là những loại rau bị bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Cách chọn mua cà chua

Nên chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không giập ủng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột và nhiều sinh tố.

Cách chọn cà rốt

Chọn những quả cà rốt màu cam vàng đậm, những củ có màu tươi sáng, cứng, cầm chắc tay, thẳng và trơn láng. Không nên mua loại đã mềm nhũn hoặc quá khô hay quá héo. Không chọn nhưng củ quá to so với mức bình thường.


Cách chọn rau cải xanh

Rau cải xanh ngon là loại rau cải non, lá xanh, mỏng, cuống to. Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao.

Cách chọn khoai tây

Chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một vài “mắt”. Chỉ nên gọt vỏ khoai ngay trước khi nấu. Không nên chọn những củ có đốm màu xanh vì có thể gây ngộ độc nếu dùng nhiều.
Cách chọn rau muống

Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài vì rau đó thường đã bị phun thuốc kích thích. Ngược lại những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn.


Cách chọn mướp đắng

Những quả to, màu xanh đậm, nhìn mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây đã được bón quá nhiều phân và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh, những loại này rất nhanh héo và cũng dễ bị ngộ độc khi ăn.

Cách lựa chọn đậu cô ve

Những quả dài bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành chất hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.

Cách lựa chọn rau cần

Không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường và rau nhanh bị héo.

Cách chọn các loại củ quả

Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.
Những lưu ý khi chọn mua rau củ quả

- Nên lựa chọn rau củ quả ở những nơi cung cấp uy tín. Chọn rau củ quả tươi mới, không bị dập nát.

- Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít.

- Không mua rau quả gọt, thái sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ.

- Chọn những loại rau củ quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, cảnh giác loại quả mập bóng phổng phao.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...