Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

Cách chế biến món lươn ngon không bị tanh

Lươn là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và từ thịt lươn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tuy nhiên để nấu các món lươn ngon bạn phải biết cách làm và chế biến sao cho lươn không bị tanh, sau đây là cách chế biến lươn ngon không bị tanh sẽ giúp bạn làm được những món ngon từ lươn.


Cách chế biến lươn ngon không bị tanh

Cách chọn lươn

Khi mua lươn bạn hãy chọn những con có độ lớn vừa phải không nhất thiết phải chọn con to. Chọn lươn có màu bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Còn những con lươn to mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.

Chọn nấu món ăn phù hợp từ lươn

Đối với lươn to ( trên 400g ) bạn có thể nấu cháo, nấu lẩu, xé phay, hoặc lóc thịt cuộn với lá lốt nướng. Đối với lươn nhỏ bạn có thể cắt khúc xào lăn, chiên giòn, hầm sả hoặc băm nhỏ xào sả ớt và xúc bánh tráng.

Cách làm sạch lươn

Làm sạch nhớt lươn bằng cách vuốt lươn với tro bếp và nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Không nên dùng giấm vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng.

Cách làm lươn không bị tanh

Không nên dùng dao để mổ bụng lươn vì sẽ có mùi tanh, bạn nên sử dụng thanh tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn. Khi làm lươn bỏ hết nội tạng sau đó rửa lại bằng nước muối cho sạch. Lưu ý không rửa luôn bằng nước lạnh vì lươn sẽ rất tanh.

Sử dụng nước nóng cũng là một cách làm lươn không bị tanh. Cho lươn vào nước nóng để lươn tự quẫy đạp loại bỏ hết nhớt trên mình lươn.

Cách ướp gia vị cho lươn

Khi ướp gia vị cho lươn không nên dùng nước mắm và gừng vì không hợp vị, thay vào đó bạn nên ướp lươn với muối, tiêu và bột nghệ, cho thêm ít rượu trắng sẽ thơm ngon hơn. Loại rau kèm thích hợp với lươn là hoa chuối và môn nước, sả, rau ngổ. Nên dùng nước mắm me hoặc nước mắm mặn chấm kèm chứ không nên dùng nước tương, nước mắm chua ngọt hay mắm nêm.


Đối với món cháo lươn

Với món cháo lươn, khi hấp chín bạn hãy lóc thịt lươn bằng thanh tre hoặc bằng thìa. Sau khi đã lóc hết thịt, hãy giã nát hoặc bằm nhỏ xương lươn cho vào một chiếc túi vải, đem ninh để lấy nước dùng nấu cháo, làm như vậy nồi cháo của bạn sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Đối với món lươn xào

Đối với món lươn xào, sau khi ướp xong nên để lươn trong khoảng 15 phút để món ăn đậm đà gia vị. Khi xào lươn nên để dầu thật nóng, xào cho thịt lươn săn lại là được, không nên xào lâu quá làm thịt lươn khô lại sẽ không ngon.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...