Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2016

Buồng trứng có những chức năng nào?

Buồng trứng là tuyến sinh dục của phụ nữ, nó có thể sản sinh ra tế bào trứng và tiết ra chất kích thích estrogen, vì thế buồng trứng có chức năng sinh dục và chức năng nội tiết.

Chức năng của buồng trứng

Chức năng sinh dục

Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh con, ngoài những tháng ngày mang thai và nuôi con bằng sữa thì cứ mỗi tháng một lần buồng trứng lại có những thay đổi mang tính chu kỳ và rụng tế bào trứng, thời gian rụng trứng thường vào khoảng ngày thứ 14 và ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt.


Tế bào trứng là do nang noãn trong buồng trứng tiết ra và rụng xuống, trong sự phát dục của nhiều nang noãn thường chỉ có một nang noãn tăng trưởng đến độ chín, vì thế mỗi tháng chỉ có một quả trứng chín. Sau khi rụng trứng, trứng sống được mấy tiếng đồng hồ. Khi đó nếu ống đi vào ống dẫn trứng và gặp tinh trùng thì thụ tinh thành bào thai.

Chức năng nội tiết

Trong quá trình thay đổi theo chu kỳ của buồng trứng, buồng trứng còn đồng thời tiết ra 3 loại hooc môn giới tính, đó là nội tiết tố estrogen, progestreron và một lượng rất ít hooc môn giống đực. Những nội tiết tố này có tác dụng quan trọng đối với cơ thể phụ nữ.

Buồng trứng là tuyến sinh dục của phụ nữ

Việc phát huy bình thường chức năng của buồng trứng chịu ảnh hưởng của vỏ đại não, khâu não dưới và tuyến yên. Lá trước của tuyến yên tiết ra hai loại hooc môn gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, một là loại hooc môn kích thích nang noãn chín, một loại khác là hooc môn tạo thành hoàng thể. Loại hooc môn đầu thúc đẩy nang noãn phát dục lớn đến chín, loại hooc môn sau thúc đẩy rụng trứng.

Khi môi trường bên trong và môi trường bên ngoài của cơ thể có những thay đổi, gây cản trở tới bất cứ khâu nào của lớp vỏ đại não, khâu não dưới, tuyến yên và buồng trứng, thì đều dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứng.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...