Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Bí quyết làm nước lẩu trong và thơm ngon

Lẩu là món ăn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên để nấu được một nồi nước lẩu ngon và ngọt thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số bí quyết làm nước lẩu thơm ngon sẽ giúp bạn chế biến được nồi nước lẩu đặc biệt hấp dẫn cho gia đình.

Bí quyết làm nước lẩu thơm ngon và ngọt

Lựa chọn nguyên liệu và các loại gia vị

Để nấu được nồi nước lẩu thơm ngon và ngọt thì đầu tiên bạn phải lựa chọn được nguyên liệu thật tươi ngon và những loại nguyên liệu phù hợp với các món lẩu.

- Với nước lẩu gà và lợn không nên sử dụng xương đầu nấu vì sẽ bị hôi, xương hom và xương đuôi sẽ phù hợp hơn vì sẽ ngọt và thơm.

- Lẩu gà phải làm nguyên chất bằng xương lợn và xương gà, không nên cho thêm vị chua ngọt vì khi nhúng ngải cứu sẽ không ngon.

- Mỗi loại nước lẩu cần những loại gia vị đặc trưng riêng do đó tùy thuộc vào loại nguyên liệu mà sẽ có gia vị phù hợp kèm theo.


- Lẩu các loại gia súc cần có gừng, hành tím nướng, riềng, sả. Nước lẩu bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành gà gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ ( lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước lẩu trong và đẹp ).

- Đối với lẩu gà bạn nướng hành khô và gừng rồi đập giập cho vào lẩu, nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, thêm 1 -2 cây sả, dứa, cà chua. Khi chế vào nồi lẩu thì bỏ thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.

- Lẩu thập cẩm thì không cần cho thuốc bắc, ăn kèm rau muống và các loại rau cải.

- Lẩu hải sản cần có dứa, gừng, sả, cần tây, sa tế, hương vị ăn tùy thuộc vào khẩu vị từng gia đình. Lẩu hải sản thường hơi cay, chua và ngọt. Đối với lẩu cá ngoài xương lợn bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào. Với nước lẩu này không cho sả và gừng nướng, tuy nhiên tăng vị chua so với các loại lẩu khác. Cá sau khi lọc, thái lát nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, sả đã băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu thì cho thêm rau thì là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng...

Lưu ý thời gian nấu lẩu

- Cho xương đã chần vào nước lạnh, đun lửa cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để các bọt cứng lại rồi vớt sạch, cả quá trình còn lại đun sôi liu riu.

- Thời gian nấu các loại nước lẩu tùy thuộc vào nguyên liệu. Nước lẩu gà và lợn thường nấu 4 - 6 giờ. Nước lẩu bò thì ninh lâu hơn khoảng từ 8 - 10 tiếng. Nước lẩu thủy sản không nên nấu quá 45 phút nếu không sẽ đục và chua.

- Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh nên nướng với nhiệt độ cao thì nước lẩu sẽ thơm, trong và ngon hơn.


Cách khắc phục nước lẩu bị đục

- Dùng lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước lẩu, đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.

- Băm thịt, trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước lẩu nguội sẽ làm nước lẩu vừa trong vừa ngon hơn.

- Nếu nấu nước lẩu gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng giúp nước lẩu trong và ngon hơn.

Một vài kinh nghiệm nấu nước lẩu trong và thơm ngon

- Để nấu nước lẩu ngon nên chọn mua những nguyên liệu tươi ngon và còn mới.

- Khi mua xương nấu lẩu thì xương heo nên mua phần xương đuôi bởi nó sẽ giúp nước dùng không chỉ ngọt mà còn đỡ ngán và ít bọt. Xương bò thì hãy mua phần xương ống vì đây là phần xương ngọt nhất của con bò. Xương gà thì có thể giữ lại phần xương ức gà, cổ và đầu gà.

- Hành khô, gừng, quế, hoa hồi... đem nướng cháy qua. Cho vào nồi nước xương đang hầm, sẽ giúp nước lẩu ngon và thơm hơn.

- Hãy nhớ trong suốt thời gian hầm nước lẩu bạn phải chăm chỉ vớt bọt để nước lẩu được trong.

- Xu hào, cà rốt, khoai tây, hành tây, khoai lang, dứa, cà chua đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vuông quân cờ. Khi nào hầm nồi nước lẩu được khoảng 3-4 tiếng thì thả vào. Những loại củ này chủ yếu là để cho nước lẩu ngon ngọt hơn.

- Khoảng 15 phút trước khi ăn lẩu, hãy cho thêm 3 thìa dầu mè. Cách này sẽ giúp nước lẩu ngon ngọt, thơm nức mũi.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...