Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng gì tới sản phụ và thai nhi?

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng nhiều hay ít tới người mẹ, thai nhi và trẻ sơ sinh phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ và việc khống chế bệnh như thế nào và có hiệu quả hay không. Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến sản phụ và thai nhi thường biểu hiện ở 5 phương diện như sau:

1. Dễ bộc phát cùng với hội chứng cao huyết áp

Vì đa số những người mắc tiểu đường, do tế bào nội bị của mạch máu dày lên và do lòng mạch máu bị nhỏ hẹp lại nên phát sinh thành bệnh. Tỷ lệ phát sinh hội chứng cao huyết áp ở những người bị bệnh tiểu đường thường cao gấp 4 - 8 lần những phụ nữ có thai bình thường khác. Vì thế tỉ lệ phát sinh bệnh như bệnh phong, nhau thai rụng sớm, đứt mạch máu não đột ngột cũng tương đối cao.


2. Dễ viêm hệ tiết niệu

Do những người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu hụt một khối lượng lớn bạch cầu, do đó tác dụng kháng khuẩn, tính xu thế hóa bị giảm rõ rệt, mức độ nặng có thể dẫn đến bệnh thiếu máu.

3. Quá trình sinh con diễn ra chậm

Vì những sản phụ mắc bệnh tiểu đường đã không hấp thu đủ đường nên không có đủ năng lượng, có trường hợp còn bị chảy máu ác tính do dạ con co bóp sau khi đẻ.

4. Dễ ra nước ối

Phụ nữ có thai bị bệnh tiểu đường dễ ra quá nhiều nước ối, tỉ lệ phát bệnh có thể đạt 8 - 30 %, những người bị nặng có thể còn bị mất điều hòa chức năng tim, phổi.

5. Tỷ lệ mổ đẻ cao

Vì tỷ lệ thai quá to ở những phụ nữ bị bệnh tiểu đường khá cao, có lúc còn phải nhanh chóng kết thúc việc sinh đẻ do tình trạng khẩn cấp của thai nhi nên cần phải phẫu thuật, vì thế đã đẩy tỷ lệ mổ đẻ lên cao, đồng thời cũng tăng tỷ lệ phát sinh bệnh tật do việc mổ đẻ gây ra.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh trên nhiều phương diện. 

- Một là do tỷ lệ đường trong máu của cơ thể mẹ cáo, sau khi đi vào hệ tuần hoàn của thai nhi đã làm cho chất in-su-lin tiết ra từ tuyến tụy tăng lên, tạo ra một lượng lớn chất in-su-lin, rồi xúc tiến hợp thành protein, a xít béo, hạn chế khả năng tiêu hóa mỡ, vì thế hay sinh ra thái cực đại.

- Hai là dễ bị dị tật, và hiện nguyên nhân gây ra vẫn chưa rõ.

- Ba là do những người mắc bệnh tiểu đường hay bị biến chứng sang bệnh huyết quản hoặc bị mắc các bệnh phụ khoa khác, do đó việc cung cấp máu cho nhau thai bị ảnh hưởng, chức năng hoạt động giảm sút, dễ sảy ra chết thai, chết đẻ.

- Đối với trẻ sơ sinh, do việc cung cấp đường trong máu của cơ thể mẹ bị gián đoạn, có thể gây ra chứng máu thiếu đường và thiếu chất hoạt tính trên bề mặt túi phổi, từ đó tạo ra hội chứng khó thở.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...