Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Những cách khử mùi tanh của cá cực đơn giản

Để khử mùi tanh của cá cần chú ý trong từng giai đoạn sơ chế, chú ý lựa chọn gia vị tẩm ướp cũng như phương pháp chế biến phù hợp. Giai đoạn sơ chế quan trọng nhất ở khâu chọn nguyên liệu, cá còn sống hoặc tươi thì ít tanh hơn cá chết hoặc cá chết lâu nhưng không được bảo quản tốt. Nếu có điều kiện nên chọn cá sống để chế biến, là cá biển thì nên chọn cá tươi, da, vảy còn bám chặt vào thân, mắt cá trong, mang đỏ và thân có độ đàn hồi, rắn chắc. Sau đây là những cách khử mùi tanh của cá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà các bà nội trợ có thể áp dụng.


Những cách khử mùi tanh của cá

- Khi làm cá, nên rửa cá hoặc xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu dọc xương sống của cá, bỏ phần mang cá. Đối với cá lóc cần lọc bỏ phần da và vảy cá, chú ý với cá lóc có hai vảy tanh ở sát đầu cá phải loại bỏ và loại bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá.

- Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp vài giọt chanh cũng giúp mất vị tanh của cá. Đối với một số món chiên có xốt chua ngọt hoặc làm nước mắm có thể thêm gừng giúp khử tanh. Sau khi sơ chế cần thấm khô cá rồi mới chế biến cũng giúp làm mất mùi tanh của cá. Các món chiên thường khử vị tanh của cá tốt hơn các món luộc, hấp hoặc kho.

- Đối với cá sống, ngoài vị tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, để khử mùi này ngoài cách dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá nên ngâm cá vào nước sạch có pha thêm một ít giấm hoặc trộn một ít hạt tiêu, như vậy khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh.

- Khi làm cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng. Nên rửa kỹ 2-3 lần và ngâm vào nước vo gạo sau đó rửa sạch và để ráo trước khi nấu sẽ khử mùi tanh của cá hiệu quả.


- Trước khi rán cá nước ngọt, nên cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc hoặc cho cá vào ngâm với một ít sữa bò, sau khi ngâm cá vừa hết mùi tanh vừa giúp tăng thêm độ tươi của cá.

- Cá sau khi đã mổ và làm sạch xong, dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ khử hết mùi tanh của cá.

- Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, lươn, dùng một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt, đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

- Dọc hai bên sống lưng của cá chép có một sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh của cá. Khi làm cá cắt sát mang cá một miếng nhỏ sẽ thấy đường gân đó lộ ra, dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, như vậy khi chế biến cá sẽ không có mùi tanh nữa.

- Khi làm cá tay của chúng ta thường có mùi tanh, để khử mùi tanh này, chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hoặc rượu trắng để rửa, như vậy mùi tanh sẽ hết.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...