Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

Cách nhận biết và lựa chọn thịt bò mềm và tươi ngon

Thịt bò là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu biết cách chọn thịt bò mềm tươi ngon và có cách chế biến thịt bò hợp lý thì bạn sẽ có được những món ăn tuyệt vời nhiều chất dinh dưỡng. Sau đây tạp chí phụ nữ đẹp 24h xin giới thiệu một số bí quyết giúp bạn lựa chọn thịt bò mềm tươi ngon nhất.

Cách nhận biết và lựa chọn thịt bò tươi ngon

- Khi lựa chọn thịt bò bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt khô mịn, mỡ vàng và có mùi thơm dễ chịu. Thịt tươi và săn chắc, khi ấn tay vào có tính đàn hồi mạnh, khi gói sẽ dính vào giấy hoặc lá. Tuyệt đối không mua loại thịt bò có màu tái xanh, mùi ôi hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt vì đây là bò bị sán hay bị gạo.


- Để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn thịt bò ngon và biết cách nấu món gì cho phù hợp với từng phần thịt đó, dưới đây là một số cách nhận biết những loại thịt bò phổ biến nhất.

Cách lựa chọn thịt cổ, vai và bên hông sườn.

- Thịt cổ và vai có nhiều mỡ và gân xen lẫn nhau. Khi chế biến, phần nào ít mỡ hơn có thể dùng cho món xào hay bò lúc lắc rất mềm và ngon. Còn phần mỡ nhiều dùng chế biến cho món bò nấu bia, bò nấu rượu vang sẽ thích hợp hơn.

- Thịt bên hông sườn nằm gần phần bụng dưới của con bò, phần thịt này ít mỡ và khi sơ chế có thể lọc lớp mỡ một cách dễ dàng và thích hợp cho các món hầm.

Cách lựa chọn sườn non, bắp bò và thịt cốt lết

- Sườn non ở vị trí ngang của bẹ sườn. Sau khi lọc hết phần nạc, chặt ngang lớp sụn sẽ lộ ra những miếng sườn non. Sườn non phù hợp nấu nước, canh, kho.

- Bắp bò nằm ở phần thịt đùi trước của con bò, phần thịt  này có nhiều gân rời, thích hợp cho việc nấu các món như bò nấu tiêu xanh, bắp bò hấp cải chua.

- Thịt cốt lết thích hợp cho những món nướng


Cách lựa chọn thịt nạc lưng và thịt cuối lưng

- Nạc lưng nằm cạnh phần thịt cốt lết, phần này có thể chế biến nhiều món như: thịt vừa có nạc vừa có mỡ dùng cho món thịt hun khói, thịt nạc có thể xào hoặc kho.

- Thịt cuối lưng là phần lẫn cả mỡ và gân, tùy vào món ăn mà bạn có thể lọc bỏ mỡ. Sau khi lọc bỏ phần mỡ này sẽ có dáng thuôn dài và thịt mềm như thịt thăn nên thích hợp cho nhiều món.

Cách nhận biết thịt bò kém chất lượng

Thịt bò kém chất lượng có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt có mùi hôi bạn cũng không nên mua. Ngoài ra thịt bò kém chất lượng còn có các dấu hiệu như thịt có màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Phân biệt thịt bò già, bò tơ

Thịt bò già thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Chọn thịt có mùi thơm, nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm là thịt không ngon.

Phân biệt thịt bò bơm nước và không bơm nước 

Thông thường nhìn miếng thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng nước hơn là miếng thịt không bị bơm. Miếng thịt không bị bơm nước nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy nó khô, những phần tiếp xúc với không khí bị khô lại.

Trên đây là một số bí quyết chọn thịt bò mềm tươi ngon rất chính xác hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được những miếng thịt bò chất lượng để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...