Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Cách chọn thịt lợn sạch tươi ngon an toàn

Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến và rất quan trọng trong những bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình, tuy nhiên thời gian qua vấn đề thực phẩm bẩn đang là vấn đề nóng bỏng của xã hội và việc chọn được thịt lợn sạch tươi ngon và an toàn là điều không hề dễ dàng. Sau đây là một số mẹo chọn thịt lợn sạch sẽ giúp các bạn biết cách chọn thịt lợn tươi ngon để đảm bảo sức khỏe.

-> Cách chọn thịt lợn sạch tươi ngon an toàn

Cách nhận biết thịt lợn sạch, thịt lợn tươi ngon

- Để mua được thịt lợn tươi ngon khi mua bạn cần quan sát và lựa chọn thật kỹ. Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc, không nhũn nhão, thịt có độ đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Có thể thể kiểm tra thịt lợn bằng cách dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, các thớ thịt đều.


- Thịt lợn sạch và tươi ngon có đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ có màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

- Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, sáng bóng. Thịt lợn tươi ngon khi mua về đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

Cách nhận biết thịt lợn kém chất lượng

- Thịt lợn kém chất lượng có thể là thịt lợn bị bệnh, lợn chết trước khi đem mổ, lợn để lâu, ôi thiu.

- Thịt lợn bệnh: Thịt lợn bệnh da đỏ, thịt đỏ hơn mức bình thường và nội tạng cũng đỏ, bị tụ máu, quá bóng. Thịt lợn có độ đàn hồi kém, nhũn nhão, rỉ dịch ra nhiều, có mùi kháng sinh rất đậm, thịt quá cứng hoặc quá nhão.

- Lợn chết đã lâu: Lợn chết đã lâu thịt sẽ bị phân hủy, có mùi hôi, bị tím bẩn, nước luộc đục, không thơm thậm chí có mùi ôi rất khó chịu. Khi cắt sâu vào miếng thịt sẽ có máu.


- Thịt ôi, để lâu: Thịt lợn cũ để lâu ngoài không khí thường chuyển sang màu xanh.

- Nội tạng lợn để lâu ngày sẽ chuyển sang màu sậm, bốc mùi hôi và không có độ săn chắc mà thường bị phân hủy, không có độ ánh sáng bóng, nhăn nheo.

- Thịt tẩm hàn the: Thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính. Cắt vào bên trong thịt nhũn nhão, rĩ dịch và có mùi. Nếu rửa thịt thấy thịt chuyển sang màu nhợt nhạt và có mùi tanh chứng tỏ là thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn nhằm mục đích làm cho miếng thịt đẹp và tươi hơn.

- Thịt lợn siêu nạc: Thịt siêu nạc tích nhiều nước, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, trơn láng, độ săn chắc kém do mô mỡ biến thành mô nạc. Thịt ít mỡ, nạc sát da, tại bắp vai và đùi có lượng thịt phát triển bất thường, thịt u lên, màu đỏ giống như thịt bò. Vì thế không nên chỉ thích thịt nhiều nạc mà mua phải thịt nhiễm độc.

Khi chọn mua thịt lợn để đảm bảo chọn thịt lợn sạch ngon bạn nên mua thịt ở những nơi bán hàng có uy tín để biết được xuất xứ, nguồn gốc của thịt và chắc chắn rằng thịt đã được kiểm dịch về an toàn vệ sinh thực phẩm.


HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...