Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon an toàn

Thịt gà là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, tuy nhiên để chọn mua được thịt gà tươi ngon và an toàn trong thời buổi thực phẩm có nguồn gốc không rõ ràng như hiện nay là điều rất khó khăn, sau đây tạp chí phụ nữ đẹp 24h xin chia sẻ một số bí quyết chọn mua thịt gà tươi ngon và an toàn.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon và an toàn

Cách chọn mua thịt gà đã được mổ sẵn

- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta có màu vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân.


- Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

- Da gà ta mỏng, mịn có độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

- Muốn chọn mua gà tươi ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

- Ngoài ra để tránh mua phải gà bơm nước, hãy để ý dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước ( chủ yếu là đùi, lườn ) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh không mua.

Cách chọn mua thịt gà đang sống

Nếu có thời gian bạn nên chọn gà sống mua về tự làm thì thịt sẽ thơm, ngon và ngọt hơn rất nhiều, để chọn được gà tươi ngon bạn cần lưu ý những điểm sau đây.

- Gà trông phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.Lông gà bóng mượt, áp sát thân gà. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng.


- Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách. Hậu hôn gà hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.

- Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết nước phồng lên có màu đen, để một thời gian màu đen sẽ phát tán rộng ra. Cũng có thể quan sát phân gà, phân gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi một cách bất thường.

Những lưu ý khi chọn mua gà

- Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống đất. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu quả gà bị bệnh và tuyệt đối không nên mua.

- Nếu muốn mua được gà ta ngon mà không phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ con gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế thịt vừa tươi, thơm mà không sợ mua phải gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Cách phân biệt chọn mua gà

- Đối với gà tơ da và lông mềm mại, lỗ lông chân nhỏ, mào đỏ chót, hậu môn đỏ.

- Đối với gà mái già chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to, gà trống già thì cựa dài.

- Đối với gà bị bệnh mào gà thường tái, chân lạnh, ủ rũ, hay vầy mỏ, xách lên thấy chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng như bong bóng.

Chọn mua gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Ngày nay gà nhập khẩu tràn lan và không rõ nguồn gốc rất nhiều. Do đó, khi chọn mua thịt gà, nên tìm đến những địa chỉ uy tín hoặc cách tốt nhất, hãy tự chăm nuôi tại nhà để có có món thịt gà vừa ngon, vừa an toàn.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...