Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

Bí quyết lựa chọn trứng gà tươi ngon và mới

Trứng gà là thực phẩm không thể thiếu đối với con người, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe thì bạn cần phải lựa chọn được những quả trứng ngon và mới, việc lựa chọn được trứng gà còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát. Sau đây là một số bí quyết chọn trứng gà tươi ngon và an toàn.

Bí quyết chọn mua trứng gà tươi ngon và mới

Quan sát vỏ trứng

Đối với trứng mới, trứng tốt thì vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng, nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng hoặc có cảm giác có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và cầm nặng tay.


Độ cứng của vỏ trứng

Nếu vỏ trứng mềm và dễ bị nứt thì đây không phải là một quả trứng có chất lượng tốt. Gà có sức khỏe tốt có thể sản xuất những quả trứng rất cứng. Một quả trứng chất lượng tốt sẽ có vỏ cứng và khó vỡ.
Kiểm tra trứng bằng cách soi trứng

Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng tờ báo cuộn lại  và soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt và có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở chính giữa là trứng tươi, còn mới.

Trứng cũ để lâu ngày khi soi thường thấy màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.

Kiểm tra trứng tươi bằng cách lắc nhẹ

Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở.

Kiểm tra trứng tươi, trứng mới bằng nước

Để chọn mua được trứng tươi ngon, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của quả trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn cũng có thể kiểm tra trứng bằng nước muối, pha loãng nước muối sau đó thả trứng vào, nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Cách phân biệt trứng gà giả

Đập trứng ra ngửi nếu thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật, nếu thấy mùi lạ (hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, trứng cũ.

Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc

Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...