Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Bí quyết chọn mua tôm tươi ngon an toàn

Tôm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, để chế biến được những món ăn ngon từ tôm thì việc lựa chọn được tôm tươi ngon không có hóa chất là điều hết sức quan trọng, sau đây là những bí quyết chọn mua tôm tươi ngon sẽ giúp bạn chọn đúng loại tôm tươi ngon và an toàn.


Bí quyết chọn mua tôm tươi ngon

Kiểm tra phần đuôi tôm

Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm, các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Không mua những con tôm chảy nước

Tuyệt đối không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt, phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại từ sau ra trước, nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt hoặc dính vào nhau thì không nên mua.

Cách xác định độ tươi của tôm

Đối với loại tôm đã được luộc trước, bạn phải xem xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm, phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Ngoài ra tôm đã nấu chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.

Đối với tôm sống cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra không nên mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.


Cách nhận biết tôm bị bơm hóa chất

- Tôm bị ngâm hoặc bơm hóa chất và tạp chất thường có phần đuôi bị tòe chứ không xếp đều và cụp xuống như tôm thường. 

- Thân tôm bị bơm hóa chất thường thẳng, căng mập, các đốt trên thân tôm bị giãn hết ra, nhất là đoạn giữa đầu và thân tôm. 

- Mang tôm bị bơm hóa chất rất cứng, thẳng và phồng căng chứ không mềm, phẳng và bám chặt vào đầu tôm như tôm sạch. 

- Tôm bị ngâm, bơm hóa chất thường ra nhiều nước khi nấu, ăn rất nhạt, bở và dễ bóc vỏ.

Những lưu ý khi chọn mua tôm

- Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. 

- Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

- Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và thân tôm lỏng lẻo, dễ đứt, có mùi hôi, chảy nhớt là tôm đã để lâu ngày và không còn tươi.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...