Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Bí quyết chọn mua cá tươi ngon

Cá cũng giống như những loại thực phẩm khác, để chế biến được những món ăn ngon từ cá bạn phải biết cách chọn mua những loại cá có chất lượng tốt, sau đây là một số bí quyết chọn mua cá tươi ngon sẽ giúp bạn lựa chọn được những con cá tươi và chất lượng khi đi chợ.


Bí quyết chọn mua cá tươi ngon

Làm sao để chọn mua cá tươi ngon ở chợ

Chợ là nơi bạn có thể tìm mua rất nhiều loại cá khác nhau, cá ở chợ thường tươi vì chỉ bày bán trong ngày, khi mua cá tại chợ bạn hãy chú ý đến những yếu tố sau:

Cách nhận biết cá tươi, cá ươn

Tốt nhất bạn nên mua những con cá đang bơi lội, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Cách nhận biết cá nhiễm độc

Cá bị nhiễm độc thì mang cá không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm. Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh. Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi...

Kiểm tra bề ngoài của cá

Cá nguyên con thường có lớp da sáng bóng, sạch, mắt cá trong, lớp mang cá ẩm và có màu đỏ tươi. Đối với những phần thịt cá phi lê hoặc đã được cắt khúc, bạn nên chọn phần thịt ẩm, màu tươi sáng và có độ trong mờ.


Sử dụng các giác quan

Hãy hỏi người bán cá nếu bạn ngửi thấy hoặc có cảm giác thịt cá có mùi lạ. Thông thường các loại cá tươi thường có mùi giống như mùi nước sạch, không quá tanh hoặc khó ngửi, ngoại trừ một số loại cá có những mùi đặc trưng. Khi ấn ngón tay vào thịt cá, bạn phải cảm nhận được độ săn chắc của thịt, không bị mềm hay lõm xuống.

Quan sát nơi bán cá

Việc quan sát vệ sinh quanh khu vực bán cá và cách bảo quản cá của người bán cũng là điều bạn phải quan tâm. Cá cần được bày bán thật sạch sẽ, được che đậy cẩn thận để tránh bụi bẩn và ruồi nhặng bám vào. Thịt cá phi lê phải được đặt trên một lớp đá dày và cá nguyên con phải được vùi trong đá lạnh. Không chọn mua cá được ngâm trong nước hoặc để trên đá đã tan chảy hết.

Kinh nghiệm mua cá ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm

Việc mua cá ở các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị được xem là giải pháp thay thế nếu bạn không có điều kiện mua cá tươi tại chợ. Ngày nay nhiều người thường mua cá ở cửa hàng thực phẩm hay siêu thị vì mức độ vệ sinh và an toàn thực phẩm ở đây tốt hơn so với mua cá ở chợ. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn chọn mua được cá tươi tại cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị.


- Khi mua cá đông lạnh bạn phải kiểm tra kỹ bao bì để đảm bảo chúng chưa bị mở hoặc bị xé rách. Nếu bao bì trong suốt có thể nhìn thấy bên trong thì cần quan sát lớp tuyết hoặc đá đông bên trong, không nên chọn những phần cá có lớp tuyết dày hoặc lớp đá quá cứng vì điều này chứng tỏ cá đã được để lâu ngày hoặc đã bị rã đông rồi để đông lại.

- Tránh mua những loại cá có dầu, những loại cá có nhiều dầu như cá ngừ hoặc cá kiếm thường không thích hợp với việc để đông lạnh, do đó nên chọn những loại cá không có dầu khi mua cá đông lạnh tại các siêu thị hoặc cửa hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn mua cá tươi ngon, hy vọng có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn mua cá phục vụ cho gia đình của mình.

HAY THÌ CHIA SẺ NHÉ.

--> BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP

loading...